05:08 24/05/2015

Ireland hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới

Ireland đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thông qua trưng cầu ý dân sau khi có khoảng 62% cử tri bỏ phiếu ủng hộ.

Ireland đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới thông qua trưng cầu ý dân sau khi có khoảng 62% cử tri bỏ phiếu ủng hộ Hiến pháp nước này nên thêm một quy định rằng "hôn nhân có thể được thực hiện phù hợp với pháp luật bởi 2 người mà không phân biệt giới tính".

Một cặp đôi đồng giới vui mừng sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố tại Ireland. Ảnh: AP


Trong số hơn 3 triệu cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân diễn ra ngày 22/5, 1.201.607 người đã bỏ phiếu đồng ý (62%) và 734.300 người bỏ phiếu không đồng ý (38%). Sự tham gia đông đảo của cử tri trẻ tuổi được cho là góp phần khiến vấn đề thừa nhận hôn nhân đồng giới nhận được sự ủng hộ cao.

Phát biểu sau khi kết quả cuộc trưng cầu ý dân này được công bố tối 23/5, Thủ tướng Ireland Enda Kenny nói rằng kết quả này đồng nghĩa với việc đa số người dân nước này đã ủng hộ cộng đồng người đồng tính. Trước đó, ông Kenny đã kêu gọi cử tri tích cực đi bỏ phiếu bất luận kết quả như thế nào. Bộ trưởng Y tế Leo Varadkar, bộ trưởng đầu tiên công khai đồng tính tại Ireland, nói rằng cuộc vận động ủng hộ hôn nhân đồng tính ở nước này "gần như một cuộc cách mạng xã hội".

Trước Ireland đã có 17 nước - trong đó có Pháp, Tây Ban Nha, New Zealand, Canada, Argentina, Uruguay và Brazil - thừa nhận hôn nhân đồng giới sau khi Hà Lan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép hôn nhân đồng giới năm 2001.


TN