12:13 06/12/2015

Iraq triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ yêu cầu rút quân khỏi Mosul

Bộ Ngoại giao Iraq ngày 5/12 đã triệu Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Baghdad để yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút quân ngay lập tức khỏi thành phố Mosul hiện do lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng kiểm soát và chiếm đóng từ tháng 6/2014.

Theo một nguồn tin an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, khoảng vài trăm binh lính nước này đã được triển khai tới Iraq nhằm huấn luyện cho binh lính Iraq ở Mosul.

Bộ Ngoại giao Iraq tuyên bố việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai quân tới lãnh thổ Iraq mà không được sự cho phép của Chính quyền Baghdad là một "hành động thù địch", "vi phạm chủ quyền của Iraq" và "vượt quá giới hạn các nguyên tắc láng giềng tốt và tôn trọng lẫn nhau".

Trước đó, Tổng thống Iraq Fuad Masoum cho biết nhiều binh sĩ của quốc gia láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến sâu vào bên trong lãnh thổ Iraq, vi phạm luật pháp quốc tế và chủ quyền của Iraq. Ông Masoum yêu cầu Ankara rút các lực lượng khỏi lãnh thổ Iraq và ngăn chặn tái diễn các hành động tương tự có thể gây tổn hại mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cũng tuyên bố động thái trên của Thổ Nhĩ Kỳ là sự "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Iraq", đồng thời kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng quan hệ láng giềng và rút ngay khỏi Iraq". Theo ông al-Abadi, một tiểu đoàn xe tăng và pháo binh của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được triển khai ở khu vực gần thành phố Mosul, thủ phủ tỉnh Nineveh, với lý do huấn luyện các tay súng người Iraq chống IS mà không có sự phối hợp với chính quyền trung ương tại Baghdad.

TTXVN/Tin Tức