10:08 19/10/2021

Iraq bắt giữ nghi phạm vụ tấn công đẫm máu năm 2016

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhemi ngày 18/10 thông báo các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ nghi phạm thực hiện vụ tấn công khủng bố năm 2016 khiến hơn 320 người thiệt mạng ở thủ đô Baghdad. Vụ bắt giữ được thực hiện bên ngoài lãnh thổ Iraq.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông – Bắc Phi, trong tuyên bố trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Kadhemi nêu rõ 5 năm sau vụ đánh bom khủng bố ở quận Karrada thuộc thủ đô Baghdad, các lực lượng Iraq đã bắt giữ thành công phần tử khủng bố Ghazwan Alzawbaee trong một chiến dịch tình báo bên ngoài lãnh thổ nước này.

Thủ tướng Iraq nhấn mạnh đối tượng này "là thủ phạm chính đứng sau tội ác tại Karrada và nhiều địa điểm khác”.

Người phát ngôn quân đội Iraq Yahya Rassoul cho biết Alzawbaee đã thực hiện nhiều hành vi tội phạm chống người dân Iraq, trong đó có một số vụ tấn công ở thủ đô Baghdad. Vụ bắt giữ đối tượng này diễn ra chỉ một tuần sau khi Iraq tuyên bố bắt giữ Sami Jasim al-Jaburi - thủ lĩnh phụ trách tài chính của tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng cũng trong một chiến dịch ở bên ngoài Iraq.

Ít nhất 323 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xe vào ngày 3/7/2016 khi người dân Iraq đi mua sắm trước lễ Eid al-Fitr, đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. IS sau đó đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công nói trên, trong bối cảnh tổ chức cực đoan này kiểm soát phần lớn lãnh thổ Iraq thời điểm đó.

Năm 2017, các lực lượng chính phủ Iraq với sự yểm trợ của liên quân quốc tế đã đánh bại IS. Hiện các mạng lưới ngầm của IS vẫn thường xuyên tiến hành các vụ tấn công nhằm vào lực lượng an ninh và dân thường Iraq.

Việt Khoa (TTXVN)