04:21 25/04/2017

Iran và Nhóm P5+1 họp đánh giá về thỏa thuận hạt nhân

Ngày 25/4, Iran và Nhóm P5+1 đã có cuộc họp kín ở Vienna (Áo) nhằm đánh giá việc Iran thực hiện thỏa thuận hạt nhân ký với các cường quốc này hồi năm 2015.

Cuộc họp Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Trung Quốc và Nga, cùng với Đức) diễn ra trong bối cảnh thỏa thuận lịch sử này đang đối mặt với tương lai bất định dưới thời chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump. 


Cuộc họp hàng quý này được cho là sẽ lắng nghe các giải trình từ phía Iran về việc nước này tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA). Theo phát biểu hôm 24/4 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner, cuộc họp sẽ đánh giá việc thực thi thỏa thuận hạt nhân của Iran "trong bối cảnh rộng hơn liên quan tới vai trò của nước này trong các vấn đề khu vực và thế giới" và sau đó đưa ra các điều chỉnh phù hợp.

Quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu tiến hành đánh giá thường kỳ JCPOA sau mỗi 90 ngày, sau khi chỉ trích Iran "không thực hiện đúng tinh thần" của thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015, ám chỉ tới việc Tehran hỗ trợ cho Chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, phiến quân tại các nước Yemen, Iraq và Liban cũng như chương trình hạt nhân và tên lửa của Tehran. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng bày tỏ quan ngại đối với JCPOA, cho rằng thỏa thuận trên không giúp đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Iran.


Đáp lại, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif chỉ trích Washington không chỉ không thực hiện đúng tinh thần của thỏa thuận mà còn đi ngược lại những cam kết trước đó của Mỹ. Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Iran (IRNA) dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Abbas Araghchi khẳng định Tehran luôn tuân thủ các cam kết trong JCPOA.


Tháng 7/2015, Iran và đã ký kết JCPOA tại Vienna, Áo sau 18 tháng đàm phán khó khăn. Theo thỏa thuận, Iran cắt giảm chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế về tài chính, kinh tế và dầu mỏ. Thỏa thuận này được cho là một trong những di sản ngoại giao nổi bật của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama, song lại vấp phải nhiều chỉ trích, thậm chí đe dọa xóa bỏ, từ Tổng thống Trump. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa thể xác định rõ chính sách của ông Trump đối với Tehran.


TTXVN/Tin Tức