06:23 25/06/2019

Iran tuyên bố sẽ giảm cam kết với JCPOA kể từ tháng 7

Hãng thông tấn Fars dẫn lời Thư ký Hội đồng an ninh quốc gia tối cao Iran Ali Shamkhani ngày 25/6 cho biết kể từ tháng 7 tới, Tehran sẽ thực hiện các bước đi mới nhằm giảm các cam kết của nước này với thỏa thuận hạt nhân ký với Nhóm P5+1 (gồm 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức).

Chú thích ảnh
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran Ali Shamkhani. Ảnh: IFP News/TTXVN

Ông Shamkhani chỉ trích các nước châu Âu ký kết thỏa thuận hạt nhân đã không nỗ lực đủ để cứu vãn thỏa thuận, có tên gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), theo đó yêu cầu Iran kiềm chế chương trình hạt nhân của mình để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh trừng phạt.

Liên quan đến JCPOA, cùng ngày Nga đã cáo buộc Mỹ quá "liều lĩnh" với các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran, cho rằng Moskva luôn đoàn kết với Tehran.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định: "Giới chức Mỹ nên cân nhắc thận trọng xem hành động liều lĩnh này sẽ dẫn đến đâu. Nó không chỉ có khả năng gây bất ổn ở Trung Đông mà còn làm suy yếu toàn bộ hệ thống an ninh quốc tế".

Moskva cho rằng bằng cách đưa ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào Đại giáo chủ Ali Khamenei, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif và 8 quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Washington đang tìm cách trừng phạt những ai "không tuân theo" Mỹ. 

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian lại cho rằng Iran đang phạm phải sai lầm nghiêm trọng khi vi phạm thỏa thuận JCPOA. Phát biểu trước Quốc hội trong bối cảnh có thông tin rằng Iran đang chuẩn bị các bước đi giảm bớt các cam kết của nước này đối với JCPOA, ông Le Drian nói: "Ngoại giao Pháp, Đức và Anh đang được huy động tối đa để Iran hiểu rằng những bước đi đó sẽ không có lợi". 

Căng thẳng Mỹ - Iran bị đẩy lên đỉnh điểm với những tranh cãi sau vụ IRGC bắn hạ máy bay do thám chiến lược không người lái Global-Hawk BAMS-D của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz ngày 20/6, cáo buộc máy bay Mỹ đã vi phạm không phận Iran, gây hấn và việc bắn hạ thể hiện chính sách của Tehran. Trái lại, Mỹ tuyên bố máy bay do thám bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/6 đã rút lại quyết định phát động một cuộc tấn công trả đũa nhằm vào quốc gia Hồi giáo này vào phút chót, qua đó tạm thời tháo ngòi nguy cơ chiến tranh Mỹ - Iran trong ngắn hạn. Thay vào đó, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố tuyên bố áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt Iran từ ngày 24/6.              

Phương Hoa (TTXVN)