09:19 23/09/2018

Iran triệu phái viên UAE sau vụ tấn công IRGC

Kênh truyền hình nhà nước Press TV đưa tin, ngày 23/9 Bộ Ngoại giao Iran đã triệu đại biện lâm thời của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), liên quan các phát biểu về vụ tấn công vào lễ diễu binh khiến 25 người thiệt mạng, trong đó có các thành viên của Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Chú thích ảnh
Chuyển một thành viên IRGC bị thương tại hiện trường vụ tấn công nhằm vào lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz, Iran ngày 22/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Press TV, động thái trên được đưa ra liên quan tới các phát biểu do một quan chức giấu tên của UAE đưa ra, song không nêu chi tiết. Các quan chức Iran cáo buộc các quốc gia Arab vùng Vịnh được Mỹ hậu thuẫn ủng hộ những kẻ tấn công.

Cùng ngày, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã công khai cho rằng những phần tử ly khai Arab đã tiến hành vụ tấn công nhằm vào lễ diễn binh diễn ra ngày 22/9 ở thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước ngay trước khi rời Tehran tham dự kỳ họp thường niên của Đại Hội đồng Liên hợp quốc ở New York, ông Rouhani nói: "Ai đã thực hiện vụ tấn công này, nhóm nào hay chi nhánh của đối tượng nào, với chúng tôi, hoàn toàn rõ ràng". Ông nhấn mạnh: "Một trong những nước ở miền Nam vùng Vịnh Persic đã hỗ trợ tài chính, vũ khí... Tất cả những nước tay sai mà chúng tôi biết trong khu vực đều được Mỹ hậu thuẫn và kích động". 

Tổng thống Rouhani tuyên bố Iran sẵn sàng đương đầu với Mỹ và các đồng minh Arab của nước này tại vùng Vịnh. Phát biểu tại Tehran, người đứng đầu nhà nước Hồi giáo cáo buộc Mỹ hậu thuẫn các quốc gia vùng Vịnh cung cấp sự hỗ trợ tài chính và quân sự cho các nhóm sắc tộc chống chính phủ tại Iran. Theo ông Rouhani, Mỹ đã xúi giục và tạo điều kiện cho các quốc gia Arab này.

Nhà lãnh đạo Iran tuyên bố hành động đáp trả của Iran đối với cuộc tấn công này sẽ tuân thủ khung luật pháp và coi trọng lợi ích quốc gia của Iran. Ông khẳng định Washington sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động "gây hấn" này.

Trước đó, Iran đã triệu đại diện ngoại giao các nước Hà Lan, Đan Mạch và Anh chỉ trích việc các nước này đã dùng "tiêu chuẩn kép" để chống khủng bố. Tehran cáo buộc Hà Lan, Đan Mạch và Anh hỗ trợ những nhóm chống lại Iran hoạt động ở các nước châu Âu này.

Hãng thông tấn IRNA dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran, ông Bahram Qasemi nhấn mạnh: "Điều không thể chấp nhận đó là Liên minh châu Âu (EU) không liệt những nhóm này vào danh sách khủng bố vì chưa gây ra vụ tấn công nào tại châu Âu". 

Vụ tấn công xảy ra khi 4 đối tượng có vũ trang nã đạn vào một đám đông khán giả đang theo dõi lễ diễu binh ở thành phố Ahvaz thuộc tỉnh Khuzestan và sau đó âm mưu tấn công khu vực khán đài nơi có nhiều quan chức cấp cao Chính phủ Iran. Đây là một trong những vụ tấn công gây thương vong lớn cho IRGC.

Thống đốc tỉnh Khuzestan, ông Gholam-Reza Shariati cho biết những kẻ khủng bố đã đóng giả làm thành viên của  IRGC và quân tình nguyện Basiji để gây ra vụ tấn công. Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và Phong trào quốc gia Ahvaz, một tổ chức điều hành các phong trào vũ trang phiến loạn, đã lên tiếng nhận gây ra vụ tấn công này.

Phương Hoa (TTXVN)