08:20 13/08/2018

Iran tái khẳng định không có chiến tranh hay đàm phán với Mỹ

Lãnh tụ tinh thần tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 13/8 khẳng định sẽ không có chiến tranh hay đàm phán với Mỹ.

Chú thích ảnh
Đại giáo chủ Iran Ali Khamenei trong một sự kiện ở Tehran ngày 30/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố đăng trên tài khoản Twitter, Đại giáo chủ Khamenei cho biết thời gian gần đây, giới chức Mỹ đã nói nhiều về Iran. Bên cạnh trừng phạt, Washington đang đề cập tới chiến tranh và đàm phán. Tuy nhiên, ông nêu rõ quan điểm rằng: "sẽ không có chiến tranh hay đàm phán với phía Mỹ".

Cũng theo Đại giáo chủ Khamenei, các biện pháp trừng phạt của Mỹ không gây tác động đối với các vấn đề hiện nay ở Iran và yếu tố quan trọng hiện nay là cách thức lãnh đạo nước này giải quyết các vấn đề. Hiện dư luận đang đặc biệt quan ngại về khả năng sụp đổ của đồng nội tệ rial - vốn mất khoảng 50% giá trị kể từ tháng 4 vừa qua.

Ngày 12/8, cơ quan tư pháp Iran cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ 67 người và ngăn chặn 100 nhân viên chính phủ rời khỏi nước này nhằm chống nạn tham nhũng. Đại giáo chủ Khamenei cũng đã thông qua kiến nghị của người đứng đầu ngành tư pháp về việc thành lập các tòa án đặc biệt nhằm nhanh chóng xét xử các đối tượng là tội phạm kinh tế.

Trong khi đó, cùng ngày, kênh truyền hình al-Jazeera dẫn lời Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết nước này sẽ không kiềm chế tầm ảnh hưởng của mình ở Trung Đông, bất chấp việc Washington gia tăng căng thẳng đối với Tehran nhằm kiềm chế các hoạt động trong khu vực của nước Cộng hòa Hồi giáo.

Hiện có nhiều đồn đoán về khả năng Iran sẽ bị buộc quay lại bàn đàm phán sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Iran đã ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) năm 2015 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tuy nhiên, giới chức Iran nhiều lần bác bỏ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán này, cho rằng Mỹ không còn đáng tin sau khi nước này vi phạm các cam kết trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân.

TTXVN/Báo Tin tức