10:10 08/10/2019

Iran sắp ra mắt chuỗi 30 lò phản ứng hạt nhân tân tiến IR6

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi ngày 8/10 thông báo Iran sẽ ra mắt chuỗi lò phản ứng hạt nhân IR6 trong tương lai gần, một bước đi mới theo hướng giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân lịch sử mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) năm 2015 giữa nhóm P5+1 với Tehran.

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran dẫn lời ông Salehi cho biết tiếp tục việc giảm cam kết của Iran trong JCPOA, Iran sẽ ra mắt một chuỗi gồm 30 lò phản ứng hạt nhân tân tiến IR6 trong vài tuần tới. Theo ông Salehi, phần hai của lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak cũng sẽ sớm đi vào hoạt động. 

Chú thích ảnh
Toàn cảnh nhà máy điện hạt nhân Arak của Iran. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận JCPOA, Iran sẽ lắp đặt 30 lò IR6 trong vòng 4 năm rưỡi tới. Tuy nhiên, vì các nước châu Âu tham gia thỏa thuận trên trì hoãn việc thực thi các cam kết bảo vệ quyền hạt nhân của Iran, nên "trong một thách thức chính trị, chúng tôi muốn phô trương các năng lực của mình và chứng tỏ rằng chúng tôi có thể tiến nhiều bước dài".

Phản ứng sau việc Mỹ rút khỏi JCPOA năm 2018 và tái áp đặt trừng phạt chống Iran, cũng như đáp lại việc châu Âu chưa ra tay bảo vệ các lợi ích của Iran trong thỏa thuận này, Tehran đã bắt đầu giảm cam kết của mình từ tháng 5 vừa qua, bao gồm tăng dự trữ nhiên liệu hạt nhân và cấp độ làm giàu urani, bắt đầu lắp đặt các lò phản ứng hạt nhân tân tiến để tăng cường hoạt động làm giàu urani, vốn bị JCPOA giới hạn. Ngày 2/9, Đại Giáo chủ Iran Ali Khamenei cho biết nhà nước Cộng hòa Hồi giáo này sẽ tiếp tục giảm cam kết của mình trong thỏa thuận. Ông đã chỉ thị cho AEOI thực hiện việc này "một cách chính xác và đầy đủ cho đến khi chúng ta đạt một kết quả mong muốn".

Quân đội Iran ngày 7/10 cũng cảnh báo chống lại mọi âm mưu đe dọa nước này. Phát biểu trên đài truyền hình Press TV, Tư lệnh Lục quân Iran, Seyyed Abdolrahim Mousavi cho biết Iran đã duy trì an ninh vùng Vịnh suốt 40 năm qua và sẽ tiếp tục làm việc này với sức mạnh tổng lực của mình. Ông nhấn mạnh: "Khi các nước ngoài khu vực bước chân vào đây, họ đang gây bất ổn và căng thẳng". Ông cũng kêu gọi các nước trong khu vực hợp tác vì mục đích an ninh, đồng thời khẳng định rằng với sự chung tay của các nước trong khu vực, vùng Vịnh "sẽ có thể trở thành nơi an toàn nhất thế giới".

Bích Liên (TTXVN)