07:15 08/07/2015
Iran đã hối thúc các cường quốc thế giới dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí với Tehran, nhấn mạnh đây là một rào cản trong tiến trình đàm phán về hạt nhân của nước này.
Ngày 7/7, Iran đã hối thúc các cường quốc thế giới dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với Tehran, nhấn mạnh đây là một rào cản trong tiến trình đàm phán một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của nước này.
Đối với Iran, lệnh cấm vận vũ khí không quá quan trọng bởi nước này đã phát triển ngành công nghiệp vũ khí của riêng mình. |
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh cuộc đàm phán giữa Iran và Nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) về chương trình hạt nhân của Tehran một lần nữa lại bỏ lỡ thời hạn chót (7/7) và phải kéo dài thêm ít nhất 2 ngày.
Phát biểu trên truyền hình quốc gia, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araghchi tuyên bố lệnh cấm vận vũ khí không quá quan trọng bởi Iran đã phát triển ngành công nghiệp vũ khí của riêng mình, tuy nhiên, các cường quốc phải thay đổi cách tiếp cận đối với các biện pháp trừng phạt, nếu muốn đạt được một thỏa thuận. Ông Araghchi đồng thời lưu ý văn bản cuối cùng của thỏa thuận và hầu hết các phụ lục "gần như đã hoàn tất".
Trước đó, phát biểu cùng ngày ở Vienna (Áo), Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini cho biết các bên sẽ tiếp tục đàm phán thêm hai ngày nữa. Tuy nhiên, phía Mỹ lại cho rằng thời hạn của thỏa thuận tạm thời các bên đạt được hồi tháng 11/2013, được gia hạn đến ngày 10/7, có nghĩa đây là thời hạn chót mới. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, người đồng cấp Iran Javad Zarif và bà Federica Mogherini vẫn ở lại Vienna để tiếp tục đàm phán. Các đối tác Nga và Trung Quốc đã trở về nước.
Đây là lần thứ 5 kể từ năm 2013 và lần thứ hai trong vòng đàm phán lần này, Iran và P5+1 không đạt được thời hạn đặt ra để kết thúc tiến trình kéo dài suốt 12 năm qua. Các bên cam kết sẽ tiếp tục làm việc cho tới hết tuần này. Trong khi đó, một nguồn thạo tin cho rằng cuộc đàm phán hạt nhân với Iran không thể kéo dài vô thời hạn và phải sớm đạt được một thỏa thuận trong vòng 48 giờ tới.
TTXVN/Tin tức
|
Copyright 2025 Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017.
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753. Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com. © Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
|