04:22 08/04/2020

Iran đề nghị IMF cấp khoản vay khẩn cấp 5 tỷ USD để đối phó với dịch COVID-19

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 8/4 đã kêu gọi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) tài trợ khẩn cấp 5 tỷ USD đã được yêu cầu để giúp quốc gia Trung Đông này đối phó với tác động tiêu cực từ dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Tehran, Iran. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trong cuộc họp nội các được phát sóng trên truyền hình, ông Rouhani nhấn mạnh: "Tôi kêu gọi các tổ chức quốc tế thực hiện nhiệm vụ của mình... Chúng tôi là một thành viên của IMF... Không nên có sự phân biệt đối xử trong việc cho vay". Ông Rouhani cũng chỉ trích các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran là "sự khủng bố về y tế và kinh tế".

Tuy nhiên, một quan chức của IMF cho biết định chế tài chính đa phương quốc tế này đang thương thuyết với Iran để nắm bắt nhu cầu của Tehran cũng như những điều kiện cần thiết để khoản vay nói trên được thúc đẩy.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thông báo trên trang mạng xã hội Twitter rằng, Tehran đã đề nghị IMF hỗ trợ một khoản cứu trợ khẩn cấp nhằm giúp nước này chống chọi với dịch COVID-19 vốn đang diễn biến hết sức phức tạp tại nước này.

Trang mạng Arab News dẫn lời ông Zarif cho biết, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva “đã tuyên bố rằng những nước bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ thông qua Công cụ tài chính phản ứng nhanh (RFI)”. Theo ông Zarif, Ngân hàng Trung ương Iran đã đề nghị được tiếp cận định chế này ngay lập tức.

Vân Anh (Theo Reuters)