12:19 10/12/2018

Iran có năng lực mở rộng tầm bắn của tên lửa đạn đạo

Theo một chỉ huy cấp cao của Lực lượng vệ binh cách mạng tinh nhuệ Iran, Tehran có năng lực chế tạo tên lửa đạn đạo với tầm bắn lớn hơn hiện nay.

Chú thích ảnh
Tên lửa Sayad thuộc hệ thống Talash của Iran được phóng thử trong một cuộc diễn tập phòng không tại một địa điểm bí mật ngày 5/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin bán chính thức Fars ngày 10/12 dẫn lời ông Amirali Hajizadeh, người đứng đầu bộ phận không quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran, cho biết tên lửa của Iran hiện có tầm bắn 2.000 km và "nhiều cơ sở của kẻ thù" nằm trong bán kính 800 km quanh Iran. 

Ông Hajizadeh nhấn mạnh: "Chúng ta có khả năng chế tạo tên lửa với tầm bắn xa hơn. Chúng ta không bị hạn chế về phương diện kĩ thuật hay các hiệp ước về tầm bắn của tên lửa".

Chính phủ Iran bác các cuộc đàm phán với Washington về khả năng quân sự của nước này, đặc biệt là chương trình tên lửa của Lực lượng vệ binh cách mạng.

Theo ông Hajizadeh, các cơ cở của Mỹ tại Afghanistan, Các tiểu Vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Qatar cũng như các tàu sân bay của Mỹ trong vùng Vịnh nằm trong tầm bắn của tên lửa Iran. 

Hồi tháng 10, Lực lượng vệ binh cách mạng Iran bắn nhiều tên lửa vào các mục tiêu của tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng sau khi tổ chức này nhận tiến hành một cuộc tấn công nhằm vào cuộc duyệt binh ở Iran làm 25 người thiệt mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi một thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của Iran hồi tháng 5 và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Ông Trump cho rằng thỏa thuận này không hoàn thiện vì không có điều khoản hạn chế việc phát triển tên lửa đạn đạo của Iran hay kiềm chế sự ủng hộ của Iran đối với các lực lượng được ủy nhiệm ở Syria, Yemen, Lebanon và Iraq.

Thúc Anh (TTXVN)