09:11 23/09/2020

Iran cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực phòng không của Syria

Ngày 22/9, người phát ngôn quân đội Iran, ông Abolfazl Shekarchi tái khẳng định cam kết của Iran hợp tác giúp nâng cao năng lực phòng không của Syria như đã được hai nước nhất trí hồi tháng 7 năm nay.

Chú thích ảnh
Tên lửa mang theo vệ tinh Simorgh được phóng thành công tại một địa điểm bí mật của Iran. Ảnh (tư liệu do Bộ Quốc phòng Iran cung cấp): AFP/TTXVN

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia Iran, ông Shekarchi cho biết trong chuyến thăm gần đây của Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran Mohammad Hossein Bagheri đến Syria, hai bên đã nhất trí rằng hệ thống phòng không của Syria sẽ được tăng cường theo yêu cầu của Chính phủ Syria.

Cam kết củng cố hệ thống phòng không Syria là một điều khoản trong thỏa thuận mở rộng hợp tác an ninh và quân sự "toàn diện" mà Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Iran Baqeri và Bộ trưởng Quốc phòng Syria Ayyoub ký kết hôm 8/7 tại thủ đô Damascus của Syria. Chính phủ Iran cho biết thỏa thuận này nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự và an ninh của các lực lượng vũ trang hai nước, đồng thời tiếp tục phối hợp, giải quyết tình hình bất ổn ở Syria, đặc biệt trong bối cảnh khủng bố vẫn chưa chấm dứt và có khả năng trỗi dậy trở lại.

Iran là đồng minh quan trọng của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống phiến quân kể từ năm 2011.

Văn Phong (TTXVN)