06:20 10/06/2019

Indonesia lo ngại kênh tuyên truyền 'đen' YouTube

Ngày 10/6, cảnh sát Indonesia thông báo đã bắt giữ hai nghi phạm được cho là đã hỗ trợ RA, kẻ đánh bom tự sát bên ngoài đồn cảnh sát Kartasura Sukoharjo, miền Trung Java cách đây một tuần.

Phóng viên TTXVN tại Indonesia dẫn lời ông Asep Adi Saputra, phát ngôn viên của Cảnh sát Quốc gia Indonesia, cho biết đã bắt nghi phạm tên Sugeng Riyadi  tại Sukoharjo, không xa Kartasura, trong khi đối tượng AA Umar bị bắt tại Bandar Lampung, thủ phủ của tỉnh Lampung. Hai kẻ tình nghi này được cho là giúp đối tượng RA tạo ra một quả bom bằng cách học phương pháp chế tạo bom thông qua mạng xã hội và trên YouTube.

Việc bắt giữ này đã chấm dứt một giả thuyết trước đó cho rằng RA đã hành động theo kiểu "sói đơn độc". Điều tra cũng cho thấy không có mối liên hệ nào giữa ba đối tượng này với bất kỳ tổ chức khủng bố địa phương nào. Tuy nhiên, chúng lại là những người ủng hộ thủ lĩnh tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng Abu Bakr al-Baghdadi.

Vụ đánh bom liều chết xảy ra tại trụ sở cảnh sát Kartasura Sukoharjo vào tối 3/6 khi một thanh niên mặc áo sơ mi màu đen và quần jean đã đi về phía khu vực này và kích nổ quả bom trong người. Vào thời điểm đó có 7 sĩ quan cảnh sát đang làm nhiệm vụ tại đây, nhưng may mắn không có thương vong. 

Hồi tháng 5 vừa qua, cảnh sát Indonesia đã bắt nhiều nghi phạm khủng bố liên quan đến IS. Đáng chú ý là trong nhóm này có một thành viên được xem là người chế tạo bom "hiện đại", có thể kích hoạt chỉ bằng sóng wifi. Thời điểm nhóm tội phạm này muốn tiến hành cuộc tấn công khủng bố là vào ngày 22/5 - thời điểm kết quả bầu cử Indonesia được công bố - và mục tiêu là nhằm vào những nơi tập trung đông người.

Đình Ánh (TTXVN)