08:16 16/08/2026

Indonesia khẩn trương tìm kiếm người sống sót sau trận động đất độ lớn 7,7

Lực lượng cứu hộ tiếp tục đào bới các tòa nhà đổ sập và khu vực bị đất đá vùi lấp tại miền đông Indonesia, một ngày sau trận động đất mạnh khiến ít nhất 51 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Hàng nghìn người phải sơ tán

Chú thích ảnh
Trận động đất trên đảo Flores gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Ảnh: Tân Hoa Xã

Các đội cứu hộ ngày 16/8 tiếp tục tìm kiếm nạn nhân tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng bởi trận động đất xảy ra ngoài khơi đảo Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara. Nhiều người vẫn có thể mắc kẹt dưới các công trình đổ nát hoặc đất đá do sạt lở.

Cơ quan Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết ít nhất 24 người thiệt mạng tại huyện Manggarai và 17 người khác tử vong ở huyện Manggarai Timur lân cận. Các trường hợp tử vong khác được ghi nhận tại các huyện Sikka, Ngada và Ende. Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm kiếm những người có khả năng bị vùi lấp trong các vụ sạt lở xảy ra tại 6 huyện trên đảo Flores.

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra cách Ende khoảng 68 km về phía Bắc-Tây Bắc, với tâm chấn nằm ở độ sâu khoảng 10 km dưới đáy biển ngoài khơi Flores. Rung chấn mạnh lan rộng trên phần lớn hòn đảo, khiến người dân hoảng loạn tháo chạy khỏi nhà. Dư chấn cũng được cảm nhận tại Tây Nusa Tenggara và một số khu vực phía Nam đảo Sulawesi.

Trận động đất đã phá hủy hơn 900 ngôi nhà và làm hư hại gần 450 công trình khác, buộc khoảng 5.000 người phải chuyển đến các khu sơ tán tạm thời. Hàng nghìn người khác lựa chọn ngủ ngoài trời vì lo ngại các dư chấn mạnh có thể tiếp tục gây sập nhà. Ít nhất 167 cơ sở công cộng, trong đó có trường học, trung tâm y tế và nhà thờ, cũng bị hư hại.

Các tổ chức cứu trợ đã bắt đầu phân phát gạo, thực phẩm ăn liền, nước uống, chăn và thuốc men cho người dân bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương đồng thời dựng các khu trú ẩn khẩn cấp cho những người mất nhà cửa.

Tuy nhiên, việc khôi phục điện và hệ thống liên lạc, đồng thời đưa hàng cứu trợ tới các ngôi làng vùng sâu bị cô lập do sạt lở vẫn là những thách thức lớn đối với lực lượng ứng phó thảm họa.

Sạt lở chia cắt nhiều khu vực

Động đất cũng ảnh hưởng tới Labuan Bajo, cửa ngõ dẫn vào Vườn quốc gia Komodo, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất Indonesia. Nhiều đoạn trên tuyến đường Trans-Flores bị đất đá sạt xuống chắn ngang. Đây là tuyến đường dài khoảng 700 km, kết nối các cộng đồng dân cư nằm rải rác trên địa hình đồi núi của đảo Flores.

Tại nhiều nơi, người dân vẫn ngủ trong lều hoặc ngoài trời thay vì trở về những căn nhà đã bị hư hại.

Anastasia Imad, một nông dân ở Labuan Bajo, kể rằng rung chấn mạnh đến mức căn nhà của bà suýt đổ sập. Bà dựng một chiếc lều xanh tạm thời ngay bên cạnh ngôi nhà bị hư hại để tránh nguy hiểm.

“Trận rung chuyển thật kinh hoàng, dữ dội đến mức nhà tôi gần như sụp xuống. Chúng tôi sợ các dư chấn sẽ khiến căn nhà đổ xuống người mình khi đang ngủ”, bà Imad nói.

Các đội cứu hộ ngày 16/8 nối lại hoạt động tìm kiếm tại những khu vực vẫn bị cô lập kể từ sau trận động đất, đặc biệt ở Manggarai, Manggarai Timur và Nagekeo.

Fathur Rahman, người đứng đầu cơ quan tìm kiếm và cứu nạn tại Maumere, thủ phủ huyện Sikka, cho biết phần lớn các điểm sạt lở đã được dọn dẹp, nhiều tuyến đường dẫn tới những ngôi làng trước đó bị cô lập đã được mở lại. Tuy nhiên, tình trạng mất điện và gián đoạn liên lạc vẫn gây cản trở đáng kể cho hoạt động cứu hộ.

Theo ông Rahman, lực lượng cứu nạn đang tập trung kiểm tra các đống đổ nát của nhà dân và những công trình bị sập để tìm kiếm người mất tích và nạn nhân có thể còn mắc kẹt.

“Vành đai lửa” Thái Bình Dương

Indonesia là quốc gia quần đảo với hơn 17.000 hòn đảo, nằm trên “Vành đai lửa” Thái Bình Dương, khu vực hình móng ngựa tập trung nhiều đới đứt gãy địa chất và núi lửa. Vì vậy, quốc gia Đông Nam Á này thường xuyên phải đối mặt với động đất, núi lửa phun trào và sóng thần.

Đảo Flores từng hứng chịu một số thảm họa nghiêm trọng nhất trong lịch sử Indonesia. Một trận động đất mạnh kèm sóng thần xảy ra năm 1992 khiến khoảng 2.500 người thiệt mạng trên đảo.

Năm 2018, trận động đất độ lớn 7,5 tại Sulawesi gây ra sóng thần, khiến hơn 4.400 người thiệt mạng. Trước đó, vào năm 2004, trận động đất có độ lớn 9,1 ngoài khơi đảo Sumatra đã tạo ra một trong những trận sóng thần thảm khốc nhất lịch sử hiện đại, cướp đi sinh mạng của khoảng 230.000 người tại 12 quốc gia.

Trong bối cảnh hoạt động cứu hộ tại Flores vẫn tiếp diễn, chính quyền Indonesia đang ưu tiên tiếp cận những khu vực bị cô lập, khôi phục hạ tầng thiết yếu và hỗ trợ hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa sau trận động đất.

Bảo Hân/Báo Tin tức và Dân tộc (tổng hợp)