Phóng viên TTXVN tại Jakarta dẫn thông tin từ Chính phủ Indonesia cho biết đã huy động tổng cộng 52 máy bay tham gia ứng phó với tình trạng cháy rừng và cháy đất tại 6 tỉnh có nguy cơ cao, trong bối cảnh nhiều điểm cháy mới xuất hiện và khói mù tiếp tục đe dọa môi trường cũng như sức khỏe của người dân.
Trực thăng phun nước dập lửa cháy rừng tại Ogan Ilir, tỉnh Nam Sumatra, Indonesia. Ảnh: THX/TTXVN phát
Theo Thư ký Nội các Teddy Indra Wijaya, Không quân Indonesia đã điều động thêm 5 máy bay từ căn cứ Abdulrachman Saleh ở tỉnh Đông Java tới 2 tỉnh Tây Kalimantan và Đông Kalimantan, tăng cường cho lực lượng của Cơ quan Giảm nhẹ thiên tai quốc gia (BNPB) đang hoạt động trong khu vực.
Số liệu của BNPB ghi nhận trong tổng số 52 máy bay, 30 chiếc được triển khai tại khu vực Kalimantan và 22 chiếc tại đảo Sumatra, tập trung ở 6 tỉnh Riau, Jambi, Nam Sumatra, Tây Kalimantan, Trung Kalimantan và Nam Kalimantan.
Ông Teddy nhấn mạnh việc bổ sung máy bay “nhằm tăng cường ứng phó với tình trạng cháy rừng và cháy đất, giảm tác động của khói mù, đồng thời bảo vệ sự an toàn của người dân và môi trường”.
BNPB cho biết các lực lượng đang tăng cường thả nước từ trên không để hỗ trợ lực lượng mặt đất, trong đó, Kalimantan tiếp tục là khu vực ưu tiên do xuất hiện thêm nhiều điểm cháy, đặc biệt là tại Đông Kalimantan.
Cơ quan này đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm nguy cơ hỏa hoạn và đảm bảo đầy đủ phương tiện chữa cháy trong mùa khô.