05:11 28/05/2015

Indonesia cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động

Chính phủ Indonesia đang soạn thảo quy định cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động.

Chính phủ Indonesia đang soạn thảo quy định cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động.

Phát biểu tại một cuộc hội thảo ở Đại học quốc gia Jakarta ngày 27/5, Bộ trưởng Quyền trẻ em và phụ nữ Indonesia Yohana Yembise cho biết trẻ em, nhất là học sinh tiểu học, không cần thiết sử dụng điện thoại di động.

Hơn nữa, thiết bị cầm tay này cũng có thể dẫn các em đến các trang mạng độc hại, bao gồm những trang có chứa nội dung khiêu dâm.

Ngoài ra, dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại di động khiến trẻ em phân tâm, xao nhãng khả năng nghiên cứu, cũng như kỹ năng giao tiếp xã hội. Về độ tuổi cụ thể được đưa vào quy định này, Chính phủ Indonesia đang cân nhắc học sinh ở bậc trung học cũng có thể bị hạn chế quyền sử dụng.

Dư luận Indonesia đang băn khoăn về việc lệnh cấm sẽ được thực thi trên thực tế như thế nào, hay chỉ được áp dụng tại các trường học.

Quy định cấm trẻ em sử dụng điện thoại di động của xứ "Vạn Đảo" xuất phát từ thực tế các bậc phụ huynh ngày càng lo lắng về các mối đe dọa độc hại do con em mình dễ dàng truy cập các trang mạng xã hội trực tuyến thông qua các thiết bị cầm tay.

Trong hai thập kỷ qua, tốc độ phát triển thuê bao điện thoại di động đã phát triển theo cấp số nhân ở Indonesia. Ngoài mặt tích cực, xu hướng này cũng đã gây ra nhiều hệ lụy tiêu cực cho xã hội, đặc biệt ở thanh thiếu niên.

TTXVN/Tin Tức