11:06 08/11/2019

IAEA: Iran chuyển khí urani tới nhà máy Fordow

Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) ngày 7/11 cho biết, Iran đã chuyển một thùng khí urani tới cơ sở hạt nhân Fordow của nước này và đấu nối thùng này vào các máy ly tâm ở đây, qua đó vi phạm thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran với các cường quốc lớn. Tuy nhiên, tổ chức giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc này không đề cập gì đến việc làm giàu urani của Iran.

Chú thích ảnh
Bên trong cơ sở hạt nhân Fordow ở Qom, miền Bắc Iran ngày 6/11/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người phát ngôn của IAEA cho biết, hôm 6/11, IAEA đã xác nhận rằng thùng khí urani này đã được đấu nối vào hai tầng của các máy ly tâm để chống ăn mòn, đây là “một hoạt động chuẩn bị trước khi tiến hành làm giàu (urani)”.

Một báo cáo chi tiết hơn của IAEA gửi cho các quốc gia thành viên tiết lộ, 4 tầng máy ly tâm khác vốn đã được thiết lập ở nhà máy Fordow - nơi mà việc làm giàu và các nguyên liệu hạt nhân bị cấm theo thỏa thuận hạt nhân 2015 - “vẫn không có thay đổi gì”.

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi cho biết, với các máy ly tâm mới được lắp đặt sau bước đi thứ ba nhằm thực hiện việc cắt giảm cam kết của Tehran đối với thỏa thuận hạt nhân năm 2015, năng lực làm giàu urani của nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ đạt mức như trước khi ký kết thỏa thuận này. Phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền hình Press TV, ông Kamalvandi cho hay: “Đã có tổng cộng 15 máy mới được được lắp đặt sau bước thứ ba”.

Theo ông Kamalvandi, sự kiên nhẫn của Tehran “đang xói mòn” khi các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân, còn được biết đến với tên gọi Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã ký hồi năm 2015 với Nhóm P5+1 (gồm 5 quốc gia thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), đã không tuân thủ những cam kết theo thỏa thuận này. Ông Kamalvandi khẳng định Iran có tất cả các quyền khôi phục việc làm giàu urani.

Cao Văn Ứng - Trương Anh Tuấn (TTXVN)