04:13 17/04/2020

Hy Lạp, Albania tăng mức phạt vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19

Hy Lạp thông báo sẽ áp dụng mức phạt nặng hơn đối với những trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong bối cảnh quốc gia Nam Âu này chuẩn bị đón lễ Phục sinh vào ngày 19/4. 

Chú thích ảnh
Cảnh vắng vẻ trên đường phố thủ đô Athens, Hy Lạp trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, ngày 16/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ, các quan chức Hy Lạp cho biết kể từ 9 giờ sáng 18/4 đến nửa đêm 20/4 theo giờ địa phương sẽ tăng gấp đôi mức phạt đối với các trường hợp ra khỏi nhà không có lý do chính đáng, lên tối thiểu 300 euro (325 USD) và những người lái xe vi phạm sẽ bị thu biển xe. 

Hy Lạp đã áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 23/3 và dự kiến kéo dài đến ngày 27/4 để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Trong thời gian này, người dân chỉ được ra khỏi nhà để mua các nhu yếu phẩm tại các cửa hàng gần nhà. Từ ngày 23/3 đến ngày 16/4, cảnh sát Hy Lạp đã phạt tổng cộng 42.606 trường hợp vi phạm trên cả nước. Theo Bộ Bảo vệ Dân sự, toàn bộ số tiền phạt sẽ được sử dụng cho các bệnh viện tiến hành công tác chống dịch COVID-19.

Cùng ngày, Quốc hội Albania đã thông qua Bộ luật hình sự sửa đổi, theo đó những người vi phạm quy định cách ly để phòng chống dịch có thể đối mặt với mức án tối đa 8 năm tù giam. 

Theo luật sửa đổi vừa được thông qua, trường hợp vi phạm các quy định của chính phủ khi xảy ra thiên tai sẽ bị phạt tù tới 6 tháng. Những trường hợp không tuẩn thủ lệnh cách ly sẽ chịu mức án từ 2-3 năm tù; những trường hợp vi phạm lệnh cách ly làm lây lan bệnh truyền nhiễm trong cộng đồng bị phạt từ 2-5 năm tù. Những trường hợp vi phạm lệnh cách ly gây tử vong từ 1 người trở lên có thể chịu mức án từ 3-8 năm tù.

Luật trên được soạn thảo trên cơ sở cân nhắc những khuyến nghị và đề xuất của Ủy ban các vấn đề luật pháp của Quốc hội và Tổng thống Ilir Meta.

Chú thích ảnh
Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 ở Krotoszyn, Ba Lan, ngày 8/4/2020. Ảnh: PAP/TTXVN

Trong khi đó, Chính phủ Ba Lan ngày 16/4 đã công bố lộ trình nhiều giai đoạn nới lỏng các biện pháp hạn chế về kinh tế và xã hội để phòng chống dịch. Đài phát thanh Ba Lan dẫn lời Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết sẽ nới lỏng các biện pháp hạn chế từ ngày 20/4 tới, bắt đầu bằng việc mở cửa lại các công viên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Morawiecki nêu rõ việc nới lỏng các hạn chế cũng sẽ được áp dụng trong lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể, các cửa hàng có diện tích sàn dưới 100m2 sẽ được phép phục vụ 4 khách hàng tại một quầy tính tiền, thay vì 3 người như hiện nay; các cửa hàng lớn hơn sẽ phục vụ theo quy tắc “15m2 một khách hàng”.

Giai đoạn hai sẽ cho phép mở cửa trở lại các khách sạn, và một số dịch vụ khách hàng khác. Ngoài ra, một số viện bảo tàng, thư viện và triển lãm nghệ thuật cũng được phép hoạt động. Giai đoạn ba sẽ áp dụng với các nhà hàng, song chỉ với một số khách nhất định. Trong khi đó, các cửa hiệu cắt tóc và bán đồ mỹ phẩm sẽ được phép mở cửa trở lại trong giai đoạn này.

Theo Bộ Y tế Ba Lan, tính đến cuối ngày 16/4, nước này ghi nhận tổng cộng 7.918 ca mắc COVID-19, trong đó có 314 ca tử vong.

Slovenia cũng thông báo sẽ nới lỏng những hạn chế giãn cách xã hội được áp đặt từ giữa tháng 3. Theo đó, hầu hết các cửa hàng,  trong đó có cả cửa hàng bán đồ nội thất, ô tô, xe đạp, vật liệu xây dựng và cả trung tâm bảo dưỡng xe sẽ mở cửa trở lại vào ngày 20/4. Riêng các cửa hiệu cắt tóc, làm đẹp... sẽ hoạt động trở lại vào ngày 4/5. Toàn bộ trường học, nhà trẻ, trường đại học, phòng thí nghiệm và các viện văn hóa nghệ thuật vẫn đóng cửa và giao thông công cộng vẫn ngừng phục vụ. Người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang khi ra đường hay đi mua sắm.

Slovenia đã ghi nhận tổng cộng 1.268 ca mắc COVID-19 và 61 ca tử vong.

Phương Hoa (TTXVN)