05:09 04/05/2021

Hungary, Slovenia công nhận chứng nhận tiêm chủng của nhau

Theo trang tin Euractiv.com ngày 3/5, trong khi các cuộc đàm phán về chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 chung trong Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục diễn ra, Slovenia và Hungary đã quyết định thúc đẩy mối quan hệ song phương và hai nước công nhận chứng nhận tiêm chủng của nhau.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Nagykata, Hungary, ngày 24/2/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Slovenia cho biết chứng nhận tiêm chủng được cấp ở Hungary sẽ có hiệu lực pháp lý ở Slovenia và ngược lại. Slovenia cũng cho phép công dân Hungary nhập cảnh không cần kiểm dịch bắt buộc hoặc giấy xác nhận xét nghiệm âm tính với COVID-19 nếu xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng. Theo thỏa thuận, Hungary cũng sẽ áp dụng tương tự đối với công dân Slovenia nhập cảnh.

Trong khi đó, EU dự định kể từ tháng 6 tới - thời điểm bước vào kỳ nghỉ hè ở châu Âu - cho phép sử dụng một loại chứng nhận tiêm phòng, xét nghiệm virus SARS-CoV-2 và/hoặc bằng chứng đã khỏi bệnh COVID-19. Hiện các công tác kỹ thuật đang được tiến hành để đảm bảo chứng nhận này được tất cả 27 quốc gia thành viên EU chấp thuận. Các nghị sĩ châu Âu đề nghị gọi đây là "chứng nhận COVID-19 của EU" để tránh bị hiểu đó là một loại "hộ chiếu vaccine". Họ cho rằng không nên sử dụng chứng nhận này như một loại giấy thông hành cũng như một điều kiện tiên quyết để thực hiện quyền tự do đi lại và chỉ nên giới hạn sử dụng chứng nhận này trong 12 tháng. 

Dự kiến, việc thử nghiệm sử dụng chứng nhận trên sẽ được thực hiện vào tháng 5 này trước khi khởi động trên toàn EU.

Công Thuận (TTXVN)