06:19 25/06/2017

Hưng Yên: Tràn lan lấn chiếm vỉa hè, lề đường

Hiện nay, tình trạng vi phạm hành lang an toàn giao thông vẫn diễn ra phổ biến ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Dù ngành chức năng và các địa phương đã nhiều lần ra quân giải tỏa nhưng tình trạng này không hề giảm mà ngày càng gia tăng với mức độ cao hơn.

Trên các trục đường chính qua khu vực thị trấn ở các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Văn Giang, Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ..., tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông vẫn diễn ra khá phức tạp. Khắp nơi đều lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường làm nơi tập kết vật liệu, xuất hiện nhan nhản mái che, mái vẩy, làm lều quán, treo biển quảng cáo...

Trên các tuyến đường Quốc lộ 5, Quốc lộ 38, 39 và các tỉnh lộ qua các thị trấn, thị tứ như: Bần Yên Nhân, Yên Mỹ, Như Quỳnh, Bô Thời, Lương Bằng (thành phố Hưng Yên), tình trạng biển quảng cáo và mái che lấn chiếm lề đường đã làm che khuất biển chỉ dẫn dành cho các phương tiện tham gia giao thông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Ở nhiều địa phương, tình trạng chợ họp lấn đường vẫn tái diễn. Điển hình là chợ Ghênh trên đường tỉnh 385 qua thị trấn Như Quỳnh, chợ Đường Cái trên Quốc lộ 5 qua xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, chợ Đông Tảo trên đường 382, huyện Khoái Châu, chợ Ché trên đường 376 qua xã Dị Chế, huyện Tiên Lữ, chợ Trai Trang qua đường DH40 của thị trấn Yên Mỹ...

Tại các điểm này, người tham gia giao thông luôn bị ức chế bởi cảm giác ngột ngạt, căng thẳng vì lượng xe cộ lưu thông đông đúc, trong khi lòng đường hẹp bị lấn chiếm không còn hành lang giao thông.

Với những nơi càng đông dân, gần khu công nghiệp thì xuất hiện càng nhiều điểm chợ vi phạm hàng lang giao thông. Trong đó điểm vi phạm nóng và phức tạp nhất là ở xã dọc Quốc lộ 5 và Quốc lộ 39 qua các huyện Văn Lâm, Mỹ Hào, Yên Mỹ, Khoái Châu, Kim Động.

Các phương tiện vận chuyển hàng hóa đỗ không đúng nơi quy định, cùng cảnh tượng người mua bán ngay dưới lòng đường kéo dài hàng km đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc lưu thông của người và xe cộ.

Điển hình là tại các chợ Yên Mỹ, chợ cóc Cầu Chùa (Văn Giang), ngã tư Dân Tiến (Khoái Châu), chợ Dầm (Mỹ Hào)..., cảnh mua bán diễn ra tấp nập ngay dưới lòng đường nên gây ra tắc đường 4 đến 5 tiếng mỗi ngày.

Từ năm 2015 đến nay, Ban An toàn Giao thông các huyện, thành phố thường xuyên phối hợp với chính quyền các xã, phường, thị trấn kiểm tra và xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng đường, vỉa hè nhưng không hiệu quả. Các điểm vi phạm không những không được xử lý dứt điểm mà còn gia tăng.

Tại thành phố Hưng Yên và các huyện Khoái Châu, Kim Động, Yên Mỹ, Ân Thi các vi phạm tồn tại cũ chưa được xử lý dứt điểm thì đã xuất hiện các điểm vi phạm mới, giải tỏa được điểm này thì lại xuất hiện điểm khác, có tình trạng hôm nay giải tỏa thì ngày mai lại lấn chiếm trở lại.

Tỉnh Hưng Yên đã có kế hoạch 93A ngày 31/3/2017 chỉ đạo các địa phương từ nay đến hết tháng 7/2017 phải tập trung giải quyết dứt điểm, tổ chức rà soát kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm khắc, kiên quyết không để tái phát các vi phạm hành lang bảo vệ công trình giao thông, trả lại sự thông thoáng cho lòng đường vỉa hè.

Mai Ngoan (TTXVN)