Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 12, tuyến đường ven biển vào thôn Tân An Hải, xã Phú Lộc, thành phố Huế xảy ra tình trạng xâm thực, sạt lở nghiêm trọng. Trong đó, xâm thực ăn sâu hàm ếch hơn 2m, chiều dài bị sạt lở khoảng 400m. Điều này dẫn đến 63 hộ dân thôn Tân An Hải có nguy cơ bị cô lập.
Lãnh đạo thành phố Huế kiểm tra tình hình sạt lở trên địa bàn. Ảnh: Mai Trang/TTXVN
Trước tình trạng sạt lở xâm thực trên, ngày 23/10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế Hoàng Hải Minh đã đến trực tiếp hiện trường, chỉ đạo các đơn vị chức năng, triển khai các biện pháp để hạn chế hiện tượng này tiếp tục diễn ra.
Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cũng yêu cầu địa phương không được chủ quan, lơ là, bám sát tình hình thực tế để xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; đồng thời đề nghị UBND xã Phú Lộc nhanh chóng thống kê, báo cáo thiệt hại, để thành phố kịp thời phân bổ, điều tiết kinh phí cho công tác gia cố và ban bố tình trạng khẩn cấp đối với điểm sạt lở này, bảo đảm an toàn cho người dân và công trình đường giao thông vào thôn.
Ông Trần Xuân Hải, Trưởng thôn Tân An Hải, xã Phú Lộc, thành phố Huế cho hay, biển đã xâm lấn tầm khoảng 5 m. Trước mắt thôn vận động bà con mua lương thực thực phẩm, hạn chế di chuyển tuyến đường sạt lở và huy động các lực lượng giăng dây cảnh báo để người dân đảm bảo an toàn.
Tuyến đường vào thôn Tân An Hải, xã Phú Lộc bị sạt lở, xâm thực nghiêm trọng. Ảnh: Mai Trang/TTXVN
Sau khi kiểm tra hiện trường, ông Nguyễn Đình Đức, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thành phố Huế cho biết, ngành đang xem xét và đề nghị UBND thành phố Huế triển khai các biện pháp tạm thời để giữ được tuyến đường này thông suốt không bị chia cắt. Hiện tại khu vực ven biển thành phố Huế rất nhiều điểm bị sạt lở và cũng đã cứng hóa 1/3. Các cơ quan chức năng cũng đang nghiên cứu các giải pháp phù hợp thực địa từng khu vực, sau đó đề xuất với trung ương để có kinh phí cứng hóa trong thời gian tới.
Bờ biển đoạn qua Tổ dân phố Hòa Duân, phường Thuận An tiếp tục bị sạt lở nặng với chiều dài 1 km; xâm thực sâu vào đất liền từ 50 - 70m, ảnh hưởng công trình hạ tầng thiết yếu, dịch vụ du lịch và nguy cơ mở cửa biển. Bờ biển đoạn qua xã Vinh Lộc xói lở dài 2 km, xâm thực sâu vào đất liền từ 10 - 30m, ảnh hưởng Tỉnh lộ 21, công trình hạ tầng thiết yếu, nguy cơ mở cửa biển.