09:13 02/09/2016

Hơn 1/3 dân số toàn cầu sống tại khu vực có nguy cơ nhiễm virus Zika

Ít nhất 2,6 tỷ người hiện đang sống tại các khu vực ở châu Phi, châu Á và Thái Bình Dương nơi được coi là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của virus Zika.

Phun thuốc diệt muỗi nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus Zika tại Miami, Florida, Mỹ ngày 1/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Các nhà khoa học cảnh báo có thể những người này đang sống tại các khu vực hiện vẫn chưa bị ảnh hưởng bởi Zika, song với địa hình có khí hậu thuận lợi và nhiều muỗi, virus Zika có thể hoạt động, lây lan, thậm chí phát tán thành một dịch bệnh như dịch Zika đang hoành hành tại châu Mỹ và khu vực Caribe.

Theo kịch bản dựa trên những tính toán về mặt lý thuyết, dân số sống trong các khu vực địa lý có nguy cơ virus Zika phát triển mạnh nhất là tại Ấn Độ (1,2 tỷ người), Trung Quốc (242 triệu người), Indonesia (197 triệu người), Nigeria (179 triệu người), Pakistan (168 triệu người) và Bangladesh (163 triệu người). Chủng virus này dù nguyên nhân có phải do sự sinh trưởng từ muỗi gây ra hay không, nó vẫn có thể xuất hiện ở bất kỳ nước nào và nhiễm vào bất kỳ ai.

Những báo báo cáo trước đây chỉ thống kê một số trường hợp nhiễm virus Zika lác đác ở châu Phi và châu Á, song cho đến nay chưa có ai xác định liệu chủng virus gây hội chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh này có thể nhiễm vào những người có hệ miễn dịch tốt không.

TTXVN/Tin Tức