Xử lý nợ xấu vẫn “vướng” cơ chế

Từ cuối năm 2013, ngay sau khi đi vào hoạt động, Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng (VAMC) đã tích cực mua lại nợ xấu từ các tổ chức tín dụng với hơn 39.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2014 đến nay, tốc độ xử lý nợ xấu có xu hướng chậm lại với khoảng 6.300 tỷ đồng nợ xấu được mua, đưa tổng quy mô nợ đã mua lại lên hơn 45.000 tỷ đồng.


Phải xử lý các khoản nợ xấu đã mua


Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra Cơ quan giám sát Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhìn nhận, thời gian qua, việc mua nợ xấu của VAMC đã chậm lại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là tiến trình xử lý nợ xấu của ngân hàng chậm lại. Sự chậm trễ này cũng có một phần nguyên nhân do NHNN phê duyệt phương án phát hành trái phiếu đặc biệt cho VAMC chậm so với dự kiến.

 

Khách hàng giao dịch tại BaoVietBank chi nhánh Hà Nội.Ảnh: Trần Việt-TTXVN


Còn theo TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính ngân hàng, câu chuyện xử lý nợ xấu hiện nay gặp 2 vướng mắc, thứ nhất, liên quan đến cơ chế mua bán nợ. Sau khi VAMC đã gom nợ rồi thì vấn đề đặt ra là sẽ xử lý thế nào, bán thế nào, bán cho ai? Thứ hai, là câu chuyện liên quan đến xử lý tài sản bảo đảm. Hiện nay VAMC chưa có được quyền đặc biệt như bán tài sản bảo đảm mà không cần phải xin sự chấp thuận của bên đi vay.


Cùng quan điểm này, TS Vũ Đình Ánh, chuyên gia kinh tế cũng nhận định, nếu xét về quy mô mua nợ xấu thì VAMC đã cơ bản xử lý được phần nợ xấu theo báo cáo từ phía các ngân hàng thương mại (NHTM) đưa lên và cơ quan này đã đi được một nửa chặng đường trong tiến trình xử lý nợ xấu. Công việc tiếp theo mà VAMC sẽ phải thực hiện, đó là xử lý các khoản nợ xấu đã mua và đặc biệt, thúc đẩy quy định về mặt pháp lý để xử lý được tài sản bảo đảm, tài sản thế chấp để góp phần xử lý nợ xấu, đồng thời ngăn chặn nợ xấu phát sinh.


TS Vũ Đình Ánh cũng nhìn nhận, thời gian qua, các NHTM có vai trò rất tích cực trong xử lý nợ xấu. Việc đầu tiên mà họ làm được là trích lập dự phòng rủi ro và sử dụng dự phòng rủi ro của họ để xử lý các khoản nợ xấu. Tuy nhiên, VAMC triển khai xử lý các khoản nợ xấu đã mua thế nào lại là một vấn đề. TS Vũ Đình Ánh cho rằng, vấn đề này cần sự phối hợp không chỉ từ phía các NHTM với cơ quan quản lý với VAMC mà còn là sự phối hợp với các bộ ngành khác nữa, bởi nó liên quan khá nhiều tới các lĩnh vực mà hiện nay thuộc quyền quản lý nhà nước của các bộ, ngành khác.


Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) cho biết, Vietinbank trong thời gian qua đã rất tích cực xử lý các khoản nợ không sinh lời, nợ xấu. Với những khoản nợ được xác định là nợ xấu, Vietinbank cũng đã có những giải pháp tích cực để xử lý tối ưu nhất. Với những khách hàng còn khả năng phát triển hoạt động kinh doanh, nếu có phương án khắc phục được khó khăn thì Vietinbank có thể cùng với doanh nghiệp xây dựng phương án để vượt qua khó khăn đó, đồng thời, ngân hàng cũng sẽ xem xét và tái cơ cấu lại các khoản nợ cho doanh nghiệp, có thể điều chỉnh lại thời hạn cho vay, kỳ hạn trả nợ cũng như lãi suất. Với những khoản nợ mà không còn có những biện pháp để có thể tái cơ cấu, Vietinbank áp dụng những biện pháp cụ thể, kiên quyết xử lý, thu hồi nợ trên tinh thần chủ động phối hợp với khách hàng. Trong trường hợp cần thiết, có thể phối hợp với cơ quan pháp luật.


“Đồng thời Vietinbank cũng quản lý chặt chẽ các khoản chi phí để tăng cường trích lập dự phòng rủi ro nhằm xử lý rủi ro. Trong thời gian gần đây, chúng tôi cũng đã rà soát các danh mục, các khoản nợ không sinh lời, nợ xấu để có giải pháp cụ thể, trong đó có giải pháp đàm phán và bán nợ xấu cho VAMC”, Tổng Giám đốc Vietinbank nói.


Ngăn ngừa nợ xấu phát sinh


Dù đã đi được một chặng đường dài trong tiến trình xử lý nợ xấu, nhưng các chuyên gia kinh tế vẫn lo ngại, áp lực đối với nhận diện nợ xấu sẽ lớn hơn trong thời gian tới khi từ ngày 1/6, Thông tư số 02/2013/TT - NHNN (Thông tư 02) quy định về phân loại tài sản có, mức trích, phương pháp trích lập dự phòng rủi ro và việc sử dụng dự phòng rủi ro trong hoạt động của tổ chức tín dụng (TCTD) bắt đầu có hiệu lực. Cùng với đó, tại Thông tư số 09/2014/TT - NHNN (Thông tư 09) sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 02, quy định ngân hàng được cơ cấu thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ đến ngày 1/4/2015, nghĩa là gần một năm nữa việc tái cơ cấu lại nợ mà không phải chuyển nhóm sẽ phải chấm dứt.


Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ (NHNN), việc áp dụng Thông tư 09 có thể làm nợ xấu tăng lên, nhưng rõ ràng Thông tư 09 đã tạo hành lang pháp lý và giúp các TCTD phân loại nợ xấu tốt hơn, qua đó, thúc đẩy quá trình cơ cấu lại hệ thống các TCTD và đẩy nhanh quá trình xử lý nợ xấu. “Thời gian qua, hệ thống ngân hàng cũng đã rất tích cực trong quá trình xử lý nợ xấu. Diễn biến quá trình xử lý nợ xấu đã rất khả quan. VAMC đang nhận hồ sơ đề nghị bán nợ của các TCTD, trị giá khoảng 30.000 tỷ đồng. Với những diễn biến này, dự kiến đến hết 2014, VAMC có thể mua được khoảng 70.000 - 100.000 tỷ đồng nợ xấu”, Vụ trưởng Vụ Chính sách Tiền tệ nói.


Theo báo cáo của các TCTD, đến tháng 4/2014, tỷ lệ nợ xấu của toàn hệ thống vào khoảng 4,01%. NHNN cho biết, trong thời gian qua, hệ thống ngân hàng đã tích cực thực hiện nhiều giải pháp để xử lý nợ xấu. Về phía các TCTD, tăng cường trích lập dự phòng rủi ro, sử dụng dự phòng để xử lý nợ xấu, cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các doanh nghiệp, tích cực thu hồi nợ vay mở rộng tín dụng đi đôi với chất lượng tín dụng để bảo đảm nợ xấu không phát sinh.


Đỗ Huyền

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản