Vốn cho các dự án vùng Tây Bắc

Cam kết dành 10.000 tỷ đồng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc, miền núi trong đó có Tây Bắc; đồng thời tài trợ gần 2.000 tỷ đồng đối với một số dự án; thực hiện tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cho công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo… VietinBank đã và đang thể hiện vị thế của một ngân hàng lớn, chung tay chia sẻ khó khăn với vùng cao Tây Bắc.

Đồng hành cùng vùng khó


Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và biểu dương các doanh nghiệp tiêu biểu vùng Tây Bắc mới đây, trước sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình và Tổng Giám đốc VietinBank Lê Đức Thọ, các chi nhánh của VietinBank đã ký cam kết và giải ngân gần 2.000 tỷ đồng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế vùng Tây Bắc. Hiện tại, các chi nhánh VietinBank ở vùng Tây Bắc đang gấp rút giải ngân cho các dự án đã cam kết rót vốn.

VietinBank được vinh danh tại chương trình “Chung tay cùng đồng bào Tây Bắc”.


Đại diện Vietinbank cho biết: Thực tế từ lâu, VietinBank luôn đồng hành tiếp sức cho phát triển kinh tế, xã hội vùng Tây Bắc. VietinBank đã có mặt tại tất cả các tỉnh của vùng kinh tế này, tham gia tài trợ vốn cả ở cấp quốc gia và cấp địa phương để tạo nguồn sức mạnh tài chính đầu tư cho nhiều lĩnh vực. Năm 2013, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và an sinh xã hội (ASXH) vùng Tây Bắc, VietinBank đã ký kết hợp đồng tài trợ hợp vốn trị giá 5.000 tỷ đồng cho Dự án Thủy điện Lai Châu. Cũng tại Hội nghị này, 4 chi nhánh VietinBank là Tuyên Quang, Lào Cai, Sơn La và Thái Nguyên đã ký 6 hợp đồng nguyên tắc tài trợ vốn với tổng tài trợ 2.730 tỷ đồng và 35 triệu USD cho lĩnh vực công nghiệp, khai khoáng, thủy điện và nông nghiệp.

Hầu hết các chi nhánh của VietinBank cũng đã đưa dòng vốn của mình lan tỏa tới nhiều dự án của các địa phương. Đó là, Dự án tài trợ cho Công ty Mía đường Sơn La 280 tỷ đồng; dự án khai thác tuyển quặng Apatit Bắc Nhạc Sơn; dự án Nhà máy tuyển phốt pho Lào Cai với tổng số tiền đầu tư hàng nghìn tỷ đồng… Các dự án này đã và đang góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, mang đến cơ hội và động lực phát triển cho vùng Tây Bắc.

Tham gia phát triển cộng đồng

Không chỉ tiếp sức dòng vốn thông qua các dự án, VietinBank còn tham gia công tác tài trợ ASXH và phát triển cộng đồng. Ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc VietinBank cho biết: VietinBank được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế, xã hội của vùng Tây Bắc. Trong những năm qua, VietinBank đã hỗ trợ bà con nhân dân vùng Tây Bắc với tổng số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

Đến nay VietinBank đã tài trợ xây dựng được 4.835 căn nhà ở cho người nghèo, 9 công trình nhà văn hóa, 9 công trình nước sạch, 3 công trình cầu đường giao thông nông thôn; 1 hệ thống kênh mương tưới tiêu, xây dựng Cột cờ Lũng Cú, tài trợ 1.458 con trâu bò. Đặc biệt, VietinBank chú trọng đầu tư mạnh cho y tế và giáo dục, xây dựng 56 trường học, trên 450 phòng học và nhà ở bán trú, nội trú; xây dựng 12 trạm y tế, 1 trường trung cấp Y (Lai Châu), 1 phòng khám đa khoa, tài trợ 34 xe ô tô cứu thương, 1 xe 7 chỗ và các thiết bị y tế…

Bên cạnh đó, từng phòng, ban, chi nhánh của VietinBank cũng luôn chia sẻ tấm lòng trước những hoàn cảnh khó khăn của đồng bào xa xôi vùng Tây Bắc bằng các hoạt động từ thiện có ý nghĩa. Mới đây, Đoàn thanh niên VietinBank đã thực hiện Hành trình tình nguyện “Vì nghĩa tình biên giới hải đảo”.

Theo đó, VietinBank đến xã Bạch Đích (Hà Giang) để trao tặng 1 bộ máy vi tính, 1 bộ máy in, cùng các phần quà cho các chiến sĩ Đồn biên phòng Bạch Đích. Đoàn cũng trao tặng suất quà bao gồm chăn ấm và học bổng cho các em học sinh của trường mầm non, tiểu học và THCS Bạch Đích. Đặc biệt, Đoàn đã trao tặng cặp trâu sinh sản (trị giá 120 triệu đồng) cho Đội thanh niên xung kích bảo vệ vùng biên - một mô hình sáng tạo do xã khởi xướng và triển khai rất có hiệu quả. Ngay sau đó, trong Chương trình tình nguyện “Xuân biên cương”, Đoàn cũng đã mang hơn 700 phần quà với nhiều chăn ấm, giày mùa đông cho học sinh Hoàng Su Phì…

Liên Anh
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản