VnCert hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước tăng cường an ninh mạng

Cục Công nghệ Tin học (CNTH) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) vừa ký Thỏa thuận tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng.

Theo đó, 3 nội dung chính sẽ được hai đơn vị tập trung triển khai gồm: Hợp tác, trao đổi thông tin về các sự cố, rủi ro an toàn thông tin; xử lý, ứng cứu các sự cố an toàn thông tin; hợp tác về lĩnh vực đào tạo.

Theo Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh, tại Việt Nam, phần lớn nghiệp vụ của hệ thống ngân hàng hiện đã được tin học hoá, hiện đại hoá, tập trung hoá ở mức khá cao, đáp ứng yêu cầu quản lý, điều hành và cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng tiên tiến.

Trong những năm qua, hệ thống CNTT đặc biệt hệ thống an ninh bảo mật đã được ngân hàng Việt Nam quan tâm đầu tư. Tuy nhiên do nhu cầu phát triển các hoạt động, nghiệp vụ, phải mở rộng hệ thống CNTT hàng năm đã dẫn đến các hệ thống thông tin của ngành ngân hàng ngày càng lớn, cấu trúc phức tạp và là kết quả tích hợp của nhiều loại trang thiết bị, sản phẩm khác nhau: máy chủ, phần mềm hệ thống, cơ sở dữ liệu, thiết bị truyền thông và an ninh,... Do đó, các hệ thống thông tin dễ bị tổn thương nếu bất cứ thành phần nào của hệ thống có lỗ hổng bảo mật.

Đại diện NHNN cho biết thêm: Thời gian gần đây, nhiều sự kiện mất an toàn trong thanh toán đã xảy ra đối với các ngân hàng trên khắp thế giới, điển hình như: Ngân hàng Trung ương Bangladesh bị mất 81 triệu USD qua SWIFT vào tháng 2/2016, một ngân hàng Nam Phi mất 13 triệu USD qua ATM vào tháng 5/2016; ngân hàng tại Đài Loan bị đánh cắp 2,2 triệu USD qua ATM vào tháng 7/2016; hay một ngân hàng Thái Lan mất khoảng 350 ngàn USD do máy ATM bị cài mã độc vào 8/2016.

Để đảm bảo an toàn an ninh hệ thống CNTT, ngoài việc các ngân hàng tự đầu tư, trang bị và vận hành hệ thống an ninh bảo mật thì rất cần có sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước, các tổ chức có chuyên môn trong việc phòng chống và ứng cứu các sự cố an ninh mạng.

Về sự hợp tác này, NHNN cũng tin tưởng với những thế mạnh vốn có của VnCert - đơn vị đầu mối được Nhà nước giao thực hiện chức năng điều phối hoạt động ứng cứu sự cố máy tính trên toàn quốc sẽ cùng với NHNN đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng ngừa, ứng cứu các sự cố an toàn thông tin của NHNN và ngành ngân hàng Việt Nam.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã chỉ đạo Cục CNTH phối hợp chặt chẽ với VnCert xây dựng một kế hoạch hợp tác cụ thể, đảm bảo hoàn thành các nội dung đã ký trong bản ghi nhớ, cụ thể: bố trí nhân lực, tạo điều kiện về môi trường làm việc để hai bên triển khai các công việc thuộc phạm vi Biên bản thoả thuận hợp tác; phối hợp với VnCert thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo chuyên ngành, tổ chức diễn tập ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng cho NHNN và các tổ chức tín dụng; chia sẻ thông tin phòng chống tội phạm mạng nhằm giải quyết những rủi ro về an toàn mạng trong ngành ngân hàng; đồng thời báo cáo lãnh đạo NHNN những khó khăn vướng mắc trong việc triển khai, đề xuất các công việc cần mở rộng trong khuôn khổ hợp tác giữa hai bên để sớm có chỉ đạo triển khai.

Minh Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản