Vàng giảm hơn 200.000 đồng/lượng

Trong ngày đầu tiên thực hiện việc co hẹp thị trường vàng miếng tự do, giá vàng giảm hơn 200.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội lúc 16h được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 45,9 triệu đồng/lượng chiều mua vào và bán ra ở mức 46,17 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với cuối giờ chiều hôm trước, giá vàng đã giảm hơn 200.000 đồng/lượng.

Giá vàng SJC đang ở mức thấp nhất trong vòng khoảng 1 tuần trở lại đây, với tổng mức giảm tới thời điểm này khoảng 400.000 đồng/lượng.


Khách hàng giao dịch tại Công ty vàng bạc đá quý TP. Hồ Chí Minh, khu vực chợ Bến Thành. Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN.


Theo quy định trong Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng, kể từ ngày 10/1, các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng không có giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước cấp sẽ không được phép thực hiện kinh doanh mua, bán vàng miếng.

Theo đó, từ ngày 10/1, chỉ có 2.497 điểm kinh doanh vàng miếng trên cả nước. Các điểm kinh doanh này thuộc 22 ngân hàng và 16 doanh nghiệp.

Ngân hàng Nhà nước nhận định, việc xóa bỏ giao dịch vàng miếng tự do sẽ góp phần giúp thị trường ổn định, người dân có cơ hội mua bán tại những nơi được đảm bảo.

Tuy nhiên, theo khảo sát của phóng viên, tại một số cửa hàng vàng nhỏ lẻ vẫn có hiện tượng lách nghị định khi đưa ra bán các loại nhẫn trơn đóng vỉ.

Theo đại diện một cửa hàng vàng, loại vàng này chất lượng không kém nhiều so với vàng SJC và mức giá cũng không chênh đáng kể. Tuy nhiên, với người dân mua với nhu cầu tích trữ thì đây là một sự lựa chọn hợp lý.

Việc nhiều cửa hàng nhỏ lẻ tung ra gói sản phẩm vàng trơn theo lập luận là vàng trang sức đang đặt ra bài toán quản lý của các nhà hoạch định chính sách trong việc kiểm soát chất lượng và giá cả vàng hiện nay. Giới kinh doanh vàng cho biết, thị trường vàng miếng thời gian này “đuối” cả lực mua lẫn lực bán.

Một phần, người dân đang tỏ ra thận trọng trước những chính sách mới có hiệu lực trong quản lý thị trường vàng, mặt khác do giá vàng SJC quá cao so với giá thế giới. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế kém hơn những năm trước cũng hạn chế lượng vốn chảy vào thị trường vàng.

Trên thị trường vàng quốc tế, giá vừa trải qua ngày đi xuống nhẹ. Giá vàng thế giới trên sàn Comex của New York chốt phiên hôm 9/1 giảm nhẹ 0,4%, xuống còn 1.655 USD/oz khi giới đầu tư chờ đợi thông tin về cuộc họp chính sách quan trọng của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và Ngân hàng trung ương Anh (BOE).

Tuy nhiên, giá vàng thế giới tại thị trường châu Á lúc chiều ngày 10/1 đã có dấu hiệu tăng trở lại. Tính đến 16h theo giờ Hà Nội, giá vàng thế giới ở mức 1.660 USD/oz.

Theo tỷ giá USD được các ngân hàng thương mại công bố, ở mức này, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 41,7 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 4,6 triệu đồng/lượng sau khi đã trừ thuế và một số loại phí.


Quốc Huy

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản