Ươm đẻ thành công cá bống tượng

Sau nhiều lần cho ươm đẻ thử nghiệm, đến đầu tháng 10/2011, mẻ cá bống tượng đầu tiên cho ươm đẻ thành công với khoảng 400 ngàn con cá giống. Tuy với tỷ lệ sống đạt từ 20- 25%, nhưng đây là một thành công lớn cho nghề nuôi ươm đẻ cá ở Bạc Liêu.

Ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất, ương nuôi cá bống tượng Ảnh: M.H

Chủ nhân của mẻ cá đẻ thành công này là kỹ sư Lý Công Trứ (ấp Xẻo Gừa, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân). Xuất thân từ một kỹ sư nuôi trồng thủy sản, với vốn kiến thức học ở trường lớp, cộng thêm thực tiễn, tìm đọc tài liệu qua sách báo và sự đam mê tìm tòi, học hỏi. Từ năm 2010, anh Trứ quyết định “nghiên cứu” loại cá có giá trị kinh tế cao này để nhân giống, giúp người nuôi chủ động con giống, mở rộng qui mô sản xuất. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, anh không nản chí, mà ngược lại đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm và cuối cùng anh đã đạt kết quả bước đầu. Hiện anh Trứ đang cho ươm đẻ hàng chục con cá giống trên diện tích 400m2. Sau mẻ cá này, những mẻ cá tiếp sẽ ra đời trong thời gian tới. Theo anh Trứ, đây là một loại cá ươm đẻ không khó lắm, nhưng lâu nay ít người cho nhân giống, nên quy trình kỹ thuật, kiến thức nuôi loại cá này rất hạn chế.

Việc nghiên cứu ươm đẻ thành công cá bống tượng của anh Trứ đã mở ra cơ hội rất lớn cho mô hình nuôi cá bống tượng thương phẩm ở Bạc Liêu, một trong những loại thủy sản có giá trị kinh tế cao hiện nay. Cá bống tượng thương phẩm hiện có giá dao động từ 300.000- 400.000 đồng/kg, nhưng nguồn cung rất ít, luôn luôn hút hàng. Dù đây là loại cá có giá trị kinh tế cao, nhưng lâu nay chưa được nhân giống, chủ yếu nuôi bằng con giống ngoài tự nhiên nên mô hình kinh tế này gặp nhiều rào cản. Trong khi đó, Bạc Liêu là vùng sông nước, ao hồ, đầm đìa rộng khắp địa bàn, nên nhu cầu phát triển mô hình nuôi cá bống tượng là rất lớn.

Bạc Liêu có hàng trăm héc-ta nuôi cá bống tượng, chủ yếu tận dụng ao hồ bỏ hoang, tập trung nhiều ở các huyện Hồng Dân, Giá Rai, Phước Long... Với giá trị cao của loại cá này, cộng thêm nguồn con giống đã chủ động, tỉnh sẽ nhân rộng mô hình nuôi cá bống tượng thương phẩm ra các vùng có điều kiện trong thời gian tới.

Huỳnh Sử

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản