Từ tháng 2-6/2011:Sẽ thanh kiểm tra cho vay tiêu dùng, chứng khoán và BĐS

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Giàu vừa chủ trì cuộc họp với các ngân hàng thương mại về vấn đề tỷ giá, ngoại hối. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN, Hiệp hội Ngân hàng, các ngân hàng thương mại (NHTM) nhà nước và các NHTMCP.

Tại cuộc họp, Thống đốc Nguyễn Văn Giàu khẳng định, quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng lên mức 20.693 VND/USD và thu hẹp biên độ giao dịch từ +/- 3% xuống +/- 1%, đã phản ánh sát hơn cung cầu trên thị trường, đảm bảo tăng tính thanh khoản, góp phần kiềm chế nhập siêu và hỗ trợ cho việc thực thi chính sách tiền tệ.

Theo NHNN, việc điều chỉnh tỷ giá sẽ góp phần kiềm chế nhập siêu.


Thời điểm hiện nay là hoàn toàn thích hợp và thuận lợi để điều chỉnh tỷ giá, khi hiện nay trạng thái ngoại tệ của các NHTM dương rất lớn, nguồn ngoại hối khá dồi dào so với các lần điều chỉnh trước thị trường không hề bị “sốc”. Điểm khác biệt lớn nhất trong lần điều chỉnh này là NHNN đã đưa ra một cơ chế điều hành tỷ giá mới, với thông điệp có tính dài hạn hơn đối với thị trường.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cũng nhấn mạnh: Việc điều hành linh hoạt tỷ giá sẽ theo hai chiều, có lên có xuống theo tín hiệu của thị trường, phù hợp với cung cầu; bám sát những diễn biến trên thị trường ngoại hối. NHNN cũng sẽ phối hợp với Hiệp hội Ngân hàng và các NHTM triển khai các biện pháp cần thiết để phát triển thị trường ngoại hối, trong đó có việc cho phép áp dụng các công cụ phòng ngừa rủi ro theo thông lệ quốc tế để các doanh nghiệp và ngân hàng tăng tính chủ động trong kinh doanh và phòng ngừa rủi ro hiệu quả hơn.

Đại diện các NHTM và Hiệp hội Ngân hàng cho rằng, bước điều chỉnh tỷ giá ngày 11/2 của NHNN lần này là thích hợp, đúng với kỳ vọng thị trường. Vì vậy, mặc dù lần điều chỉnh này tương đối sâu so với các lần điều chỉnh trước đó, nhưng thị trường không hề bị “sốc”. Đại diện các NHTM cũng đề xuất NHNN có các biện pháp khuyến khích áp dụng các công cụ phái sinh để các doanh nghiệp và ngân hàng tăng tính chủ động trong kinh doanh và phòng ngừa rủi ro hiệu quả, nhằm phát triển an toàn, lành mạnh thị trường ngoại hối.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu yêu cầu các NHTM, đi đầu là các NHTM nhà nước phải gương mẫu chấp hành nghiêm chỉ đạo của NHNN. Quán triệt chủ trương trong nội bộ Hội đồng quản trị, triển khai sâu rộng trong toàn hệ thống, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của NHNN liên quan đến chế độ tỷ giá.

Bên cạnh đó, các tổ chức tín dụng cần tăng cường áp dụng các biện pháp phòng ngừa rủi ro, để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong hoạt động kinh doanh. NHNN sẽ có một chương trình thanh tra dài hạn triển khai từ tháng 2 đến tháng 6/2011, gồm 2 phần: Phần thứ 1: Giao cho NHTM tự thanh, kiểm tra toàn bộ phần cho vay tiêu dùng, cho vay chứng khoán, bất động sản; Phần thứ 2: Thanh tra NHNN sẽ tổ chức thanh tra thí điểm theo giới thiệu của NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố từ cuối tháng 2 đến tháng 6. Trên cơ sở đó, NHNN sẽ có các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

PV

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản