Tín dụng vì người nghèo

Trong bối cảnh nền kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2010, góp phần thực hiện chủ trương ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội của đất nước.

Đảm bảo an toàn vốn

Ngay từ đầu năm, NHCSXH đã chủ động, tích cực trong việc huy động nguồn lực, kể cả việc thu nợ để tạo nguồn cho vay các chương trình. Các chương trình tín dụng lớn như: Cho vay hộ nghèo, cho vay sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; cho vay 62 huyện nghèo đều cơ bản thực hiện đạt kế hoạch...


Tính đến nay, NHCSXH đang tổ chức giải ngân 18 chương trình tín dụng chính sách. Doanh số cho vay trong năm 2010 đạt 26.150 tỷ đồng, doanh số thu nợ đạt 11.670 tỷ đồng. Tổng dư nợ các chương trình tín dụng tính đến 31/12/2010 đạt 89.160 tỷ đồng, tăng 16.500 tỷ đồng (22,7%) so với năm trước.

Công tác kế hoạch tín dụng đã đi dần vào nề nếp. Nhìn chung, các đơn vị ngân hàng cơ sở đã chấp hành tốt hạn mức quỹ an toàn chi trả, tận dụng mọi nguồn vốn để cho vay, không để tồn đọng vốn.


Năm 2010, tỷ lệ an toàn chi trả bình quân cả năm của toàn hệ thống đạt 1,4% trên tổng nguồn vốn (theo quy định của Bộ Tài chính cho phép tỉ lệ an toàn chi trả tối đa là 7%). Hệ số sử dụng vốn năm 2010 toàn hệ thống NHCSXH bình quân đạt 98%.

Hộ nghèo làm thủ tục vay vốn tại điểm giao dịch xã Quỳnh Trang, huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình). Ảnh: Trần Việt - TTXVN


Đặc biệt, năm 2010 là năm đầu tiên NHCSXH áp dụng cơ chế khoán tài chính theo nguyên tắc phân phối quỹ tiền lương theo đơn giá (các năm trước thực hiện khoán thu, khoán chi trên dư nợ).


Phương pháp khoán tài chính mới này bước đầu đã trở thành động lực thúc đẩy các chi nhánh tiết giảm tối đa chi phí, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng, góp phần cải thiện thu nhập của người lao động; đồng thời khắc phục được những hạn chế của phương pháp khoán tài chính cũ.

Năm 2010, các đoàn giám sát của Quốc hội, Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Ngân hàng Nhà nước, Hội đồng quản trị và Tổng giám đốc đã kiểm tra được 39 lượt tỉnh, 3.517 lượt huyện, 51.296 lượt điểm giao dịch, 57.696 lượt xã và 228.054 lượt tổ tiết kiệm và vay vốn. Qua đó hạn chế, khắc phục được những yếu kém, xử lý nghiêm những sai phạm.


Các lĩnh vực về thực hiện chương trình cải tiến thủ tục hành chính; sắp xếp lại cơ cấu, mô hình tổ chức; luân chuyển, đào tạo cán bộ; hợp tác quốc tế, thực hiện đề án hiện đại hóa tin học, hệ thống thông tin báo cáo, xây dựng cơ bản, tăng cường cơ sở vật chất; công tác thi đua khen thưởng… đều có những tiến bộ đáng ghi nhận.

Tiếp tục tăng trưởng

Qua 8 năm hoạt động, tất cả các ngành, các cấp đã có sự nhất trí cao về hiệu quả hoạt động của NHCSXH góp phần hỗ trợ vốn cho các đối tượng thụ hưởng chính sách, đạt kết quả cao về kinh tế, chính trị, xã hội.


Thông qua kết quả hoạt động của kênh tín dụng chính sách đã hình thành sự liên kết giữa ngành ngân hàng với các cộng đồng dân cư thực thi chính sách “tiết kiệm và vay vốn” và sự quản lý giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi của chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội, tạo ra một mô hình quản lý phù hợp, có hiệu lực và hiệu quả cao, hợp với ý Đảng, lòng dân.

Theo Quyết định số 2139/QĐ-TTg ngày 23/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ, giao kế hoạch tín dụng cho NHCSXH năm 2011 tăng trưởng 15% so với dư nợ năm 2010, tương ứng số tuyệt đối là 13.420 tỷ đồng, dư nợ cuối năm đạt 103.000 tỷ đồng.


Trong đó cho vay chương trình tín dụng HS,SV tăng 12.000 tỷ đồng (bao gồm cả số cho vay đào tạo nghề cho lao động nông thôn và bộ đội phục viên), chương trình cho vay hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở và các chương trình khác tăng 1.420 tỷ đồng.

Bám sát chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc triển khai các chính sách nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội trong năm 2011, NHCSXH đã đề ra giải pháp coi trọng công tác thu nợ, thu lãi; tập trung lực lượng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng, hạn chế nợ rủi ro, nợ xâm tiêu, xử lý nghiêm tệ tham nhũng và đẩy mạnh huy động, khai thác nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay các chương trình tín dụng chính sách theo chỉ tiêu kế hoạch được giao. Trong điều kiện nguồn vốn có hạn, NHCSXH sẽ tập trung ưu tiên vốn để giải ngân chương trình cho vay HS, SV có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở; các chương trình tín dụng khác cần khai thác nguồn vốn từ ngân sách địa phương để cho vay.

N.Tú

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản