Thị trường chứng khoán Việt Nam:

Tiếp tục giảm điểm

(Tin tức) - Tiếp nối đà giảm của phiên hôm trước, thị trường chứng khoán ngày 16/11 lại tiếp tục để mất điểm. Theo đánh giá của các CTCK, việc chưa có thông tin tích cực về tình hình kinh tế vĩ mô đã khiến dòng tiền chứng khoán ngày càng bị siết chặt. Trong khi đó, nhiều ngân hàng đang hy vọng, với lãi suất tăng cao như hiện nay, sẽ đón luồng tiền chứng khoán dồn về ngân hàng. Trên cơ sở đó, tâm lý nhà đầu tư hoang mang và bi quan, cung - cầu giằng co suốt cả phiên giao dịch. Ngay cả các nhà đầu tư nước ngoài cũng không có sự hứng thú khi phiên liền trước sụt giảm mạnh. Không có sự hỗ trợ, sắc đỏ loang rộng trên bảng điện tử ở 2 sàn.

Theo lý giải của CTCK ACBS, nhà đầu tư nước ngoài đã bắt đầu lo ngại các yếu tố rủi ro đang hiện diện trên thị trường. Thứ nhất, họ vẫn phải giải ngân mua cổ phiếu dựa trên tỷ giá niêm yết 19.500 đồng/USD, thấp hơn 600 đồng so với tỷ giá trên thị trường tự do, đây là một thiệt thòi khi họ đầu tư với giá trị lớn. Hai là, diễn biến tăng lãi suất trong thời gian gần đây dẫn đến lợi nhuận bắt buộc (required returns) từ việc đầu tư vào các cổ phiếu tăng theo. Như vậy, khi thị trường đang đi xuống, ít có cổ phiếu nào, kể cả các cổ phiếu blue chip, đáp ứng được yêu cầu đó. Thứ ba, diễn biến giá vàng tăng cao do giá trị đồng USD giảm là một mối đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài trong khi thị trường chứng khoán Việt Nam đang có nhiều bất ổn. Các yếu tố trên dẫn đến lực mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài giảm sau một thời gian giải ngân mạnh vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cũng theo ACBS, do lực cầu trên thị trường yếu, nhà đầu tư trong nước nên xem xét đến việc tái cấu trúc danh mục đầu tư bằng cách loại bỏ những cổ phiếu không mang lại lợi nhuận. Tuy đây là một việc khó thực hiện, nhưng sẽ giúp nhà đầu tư giảm rủi ro trong trường hợp thị trường xuống thấp hơn.

Hải Yên

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản