Thực hiện tốt ủy thác vay vốn chính sách

Giai đoạn 2010 - 2015, NHCSXH huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) có thành tích về huy động nguồn vốn hoạt động, tổ chức giải ngân kịp thời đến đúng đối tượng thụ hưởng và việc nâng cao chất lượng cho vay ủy thác qua các tổ chức hội, đoàn thể, Tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn. Điều này không chỉ giúp người nghèo tiếp cận dễ dàng, thuận lợi với nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước mà còn góp phần tạo động lực cho NHCSXH đẩy mạnh phong trào thi đua theo lời Bác Hồ dạy, giúp dân xóa nghèo, tạo việc làm và cải thiện cuộc sống.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, Nguyễn Xuân Hiểu (thứ 2 bên phải) kiểm tra vốn vay ưu đãi tại hộ vay Cao Văn Vát.Sau 13 năm hoạt động, đến nay, NHCSXH huyện Thuận Thành đã có tổng dư nợ tín dụng là trên 251 tỷ đồng, với 8 chương trình cho vay.

Bên cạnh đó, hệ thống Điểm giao dịch trải khắp tới tất cả 18 xã, thị trấn, cùng với 407 Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động có nề nếp trong từng thôn, xóm đã làm tốt vai trò cầu nối truyền tải nhanh, hiệu quả nguồn vốn chính sách đến hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Cũng từ phong trào thi đua làm nhiệm vụ ủy thác vay vốn chính sách, ở huyện thuần nông Thuận Thành đã xuất hiện nhiều tấm gương Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn nhiệt tình công tác như: Vũ Thị Thảo, Nguyễn Xuân Hồng ở xã Mão Điền; Nguyễn Văn Ngọc ở xã Hà Mãn; Bùi Thị Trúc ở thị trấn Hồ; Đỗ Thị Nhận ở xã Nguyệt Đức... Ông Nguyễn Xuân Hiểu - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền đã 8 năm liên tục, chủ động đề xuất với cấp ủy, chính quyền xã để Hội Nông dân nhận vốn ủy thác từ NHCSXH. Ngay sau khi UBND xã nhận kế hoạch phân bổ nguồn vốn ưu đãi, ông đã khẩn trương thông báo công khai tới toàn thể chi hội cơ sở, hội viên biết, tiến hành họp với các Tổ tiết kiệm và vay vốn, các chi hội để tập hợp kết nạp tổ viên, xác định đối tượng đủ điều kiện vay vốn, định hướng xây dựng mô hình sản xuất cho các hộ gia đình.

Với tấm lòng nhiệt huyết, ông đã giúp nhiều hội viên vay vốn thuận lợi, sử dụng vốn đầu tư phát triển kinh tế gia đình, thoát cảnh khốn khó, ổn định cuộc sống. Một số hộ được vay vốn đã làm ăn có hiệu quả như gia đình ông Nguyễn Xuân Hồng vay 20 triệu đồng đã chuyển hướng chăn nuôi chim cảnh, đạt thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng; gia đình ông Cao Văn Vát ở thôn 5 được ngân hàng cho vay kịp thời hơn 100 triệu đồng để lo cho 4 người con học đại học. Hiện tại 2 cháu lớn đã ra trường, có việc làm ổn định và đang cùng bố mẹ trả vốn đúng hạn.

Hàng năm, ông Hiểu cùng thường trực Hội Nông dân xã xây dựng chương trình kiểm tra, đối chiếu đều đặn đến 16 Tổ tiết kiệm và vay vốn do hội quản lý và đối chiếu trực tiếp đến từng hộ vay vốn nhằm động viên hội viên sản xuất có kế hoạch, đạt hiệu quả trả lãi đầy đủ hàng tháng, tự nguyện tham gia gửi tiền tiết kiệm... Đến nay, với tinh thần trách nhiệm của Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Mão Điền Nguyễn Xuân Hiểu, đã có 544 hộ dân tham gia vay vốn với 6 chương trình tín dụng ưu đãi với số tiền ủy thác là trên 12 tỷ đồng.

Ở xã Mão Điền còn có Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 4 do chị Vũ Thị Thảo làm Tổ trưởng, hiện có 48 tổ viên với dư nợ trên 600 triệu đồng và 5 năm liền không một tổ viên nào để nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Được biết, cách đây 6 năm, khi đang đảm đương vai trò Chi hội trưởng phụ nữ của thôn, chị Thảo được bà con tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng. Nhận thêm nhiệm vụ, chị xác định đây là công việc quan trọng, là người làm “cầu nối” chuyển tải, phổ biến các chính sách tín dụng ưu đãi của Đảng và Nhà nước. Chị Thảo đã tham gia đầy đủ các cuộc họp, giao ban cũng như các lớp tập huấn do Hội Phụ nữ và NHCSXH tổ chức để nắm bắt, thủ tục vay vốn, kịp thời hướng dẫn tổ viên thực hiện.

Bên cạnh thời gian dành cho công việc đồng áng, chăn nuôi của gia đình, chị Thảo còn thường xuyên tranh thủ đến từng nhà tổ viên vừa để tìm hiểu tâm tư hoàn cảnh, vừa nắm bắt chính xác tình hình vay vốn, sử dụng vốn vay của họ. Là Tổ trưởng, đồng thời làm Chi hội trưởng phụ nữ, chị đã lồng ghép việc tuyên truyền về tín dụng chính sách tại các cuộc sinh hoạt đoàn thể, nhờ vậy mà các vấn đề liên quan đến phong trào phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà” với vay vốn chính sách được mọi người trong thôn, xóm, Chi hội phụ nữ và Tổ tiết kiệm và vay vốn bàn bạc, bình xét công khai, dân chủ. Thông qua đó, nhiều hội viên từ nghèo khó vươn lên khá giả.

Với những thành tích đạt được, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Nguyễn Xuân Hiểu, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn 4, xã Mão Điền Vũ Thị Thảo cùng nhiều cán bộ hội, đoàn thể và Ban quản lý Tổ tiết kiệm và vay vốn đã được NHCSXH huyện Thuận Thành đề nghị Chủ tịch UBND huyện và NHCSXH TW tặng Giấy khen nhân Hội nghị Thi đua yêu nước NHCSXH lần thứ II, giai đoạn 2010 - 2015 sắp diễn ra. Những việc làm của các cán bộ hội, đoàn thể làm nhiệm vụ ủy thác đã và đang tạo được uy tín sâu rộng trong hội viên của mình, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.

Bài và ảnh: Quý Dư
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản