Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - CH Séc

Ngày 3/5, tại trụ sở Hạ viện Séc ở thủ đô Praha đã diễn ra Hội thảo với chủ đề "Thúc đẩy hợp tác Kinh tế - Thương mại với Việt Nam".

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, tham gia hội thảo có đại diện một số bộ ngành và các tổ chức ngành nghề của CH Séc như Bộ Công thương, Cơ quan Xúc tiến thương mại Séc, Liên đoàn Công nghiệp và Giao thông cùng nhiều doanh nghiệp Séc

Hội thảo do Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc và Ủy ban đối ngoại Hạ viện Séc đồng tổ chức nhằm cung cấp cho các cơ quan nhà nước, các tổ chức, doanh nghiệp và các đơn vị thông tin truyền thông Séc những thông tin mới nhất về môi trường đầu tư - kinh doanh tại Việt Nam, tiềm năng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và CH Séc, góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trong lĩnh vực này.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại CH Séc Hồ Minh Tuấn cho rằng hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và CH Séc thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu của hai nền kinh tế. Còn nhiều lĩnh vực mà hai bên có thể phát triển hợp tác như du lịch, trao đổi lao động có kỹ thuật... Đại sứ kêu gọi hai bên cần nỗ lực hơn nữa để thúc đẩy cũng như đa dạng hóa quan hệ thương mại song phương nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác, khuyến khích các thành phần kinh tế, các địa phương tích cực tham gia vào phát triển thương mại giữa Việt Nam và CH Séc. Đại sứ khẳng định Nhà nước Việt Nam luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Séc, tham gia vào thị trường Việt Nam.

Tại Hội thảo, các đại biểu và doanh nghiệp Séc đã được nghe đại diện Thương vụ Việt Nam tại CH Séc giới thiệu về các chính sách khuyến khích ưu đãi trong hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và CH Séc cũng như một số dự án ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam hiện nay. Đại diện Thương vụ Việt Nam tại CH Séc và Bộ Công thương CH Séc cũng đã giới thiệu về kết quả và những điểm mới trong Biên bản của Khóa họp Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế Việt Nam- CH Séc lần thứ VI vừa diễn ra tại Hà Nội. Thành công của Khóa họp lần thứ VI tạo động lực cho việc thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại - đầu tư song phương thông qua việc cụ thể hóa nội dung các thỏa thuận đạt được giữa hai bên.

Các tham luận, ý kiến phát biểu, trao đổi tại Hội thảo đã tập trung đánh giá thực trạng của quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam và CH Séc hiện nay. Kim ngạch thương mại hai chiều đều tăng trưởng khá trong những năm gần đây, riêng năm 2017 lần đầu tiên trao đổi thương mại hai nước vượt ngưỡng 1 tỉ đô-la Mỹ, đạt 1,022 tỉ USD, tăng 12% so với năm trước đó. Mặc dù vậy, cán cân thương mại luôn ở vị trí mất cân bằng, chủ yếu là hàng hóa xuất khẩu từ phía Việt Nam sang CH Séc. Trong khi đó, đầu tư của CH Séc vào Việt Nam và ngược lại còn khá khiêm tốn.

Tính hết tháng 4/2018 Séc có 36 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng số vốn đăng ký gần 100 triệu USD, còn Việt Nam mới chỉ có 4 dự án đầu tư vào Séc với tổng trị giá 5 triệu USD. Tỉ trọng đầu tư trung bình trên một dự án còn quá thấp, mới chỉ đạt khoảng 2-3 triệu USD/1 dự án. Các đại biểu đã chỉ ra và nhấn mạnh, hai bên cần sớm khắc phục những vấn đề tồn tại nổi lên trong quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư song phương như khó khăn trong việc tiếp cận thị trường của nhau, hạn chế thông tin về thị trường, chính sách đầu tư, thủ tục cấp thị thực của phía Séc cho doanh nghiệp, lao động hay du khách Việt Nam khó khăn...

Trao đổi với phóng viên TTXVN, bà Zuzana Zahradníková, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc, đánh giá cao tiềm năng hợp tác giữa Séc với Việt Nam và hy vọng những trở ngại trong quan hệ hợp tác hai nước, trong đó có vấn đề cấp thị thực, sẽ sớm được tháo gỡ. Bà Zahradníková nhấn mạnh "Dù khoảng cách địa lý giữa hai nước là khá lớn nhưng tôi nghĩ chúng ta lại rất gần gũi nhau về nhiều khía cạnh ví như sự hiểu biết hay giáo dục. Tôi sẽ làm tất cả trong khả năng quyền hạn của mình để ủng hộ cũng như thúc đẩy hợp tác thương mại giữa hai nước. Những khó khăn trong vấn đề cấp thị thực cho công dân Việt Nam mong muốn sang Cộng hòa Séc làm ăn hay du lịch cũng cần được tháo gỡ để làm sao vấn đề này không còn cản trở hợp tác hai bên".

Trong khi đó, ông Jiri Charvat, Giám đốc điều hành Công ty trách nhiệm hữu hạn năng lượng DIV-CZ của Séc, đánh giá "Hội thảo đã cung cấp cho tôi khá nhiều thông tin mới, thú vị về cơ hội đầu tư vào Việt Nam ở tất cả các ngành nghề, từ công nghiệp, xây dựng, nông nghiệp, năng lượng tới viễn thông hay bảo vệ môi trường. Tôi nghĩ Việt Nam sẽ là điểm đến của chúng tôi sắp tới".

Trước đó, tại buổi gặp cùng ngày với bà Zuzana Zahradníková, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Séc, Đại sứ Hồ Minh Tuấn đã đề nghị Nghị viện Séc sớm xem xét và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), giúp thúc đẩy hợp tác thương mại giữa Việt Nam với EU cũng như với Cộng hòa Séc. Đại sứ cũng đề nghị phía Séc tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực tuyển dụng lao động có tay nghề của Việt Nam sang Séc và trong lĩnh vực du lịch. Phía Séc ghi nhận đề nghị của Việt Nam và cho biết sẽ làm việc với các cơ quan hữu quan của Séc để giải quyết vấn đề.

Tin, ảnh: Hồng Tâm (P/v TTXVN tại Séc)

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản