Thúc đẩy giao lưu và hợp tác doanh nghiệp Việt - Mỹ

Hướng tới kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ (1995 - 2020), 75 năm thành lập Việt - Mỹ thân hữu Hội (1945 - 2020), sáng 23/5, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) tổ chức Tọa đàm “Giao lưu và hợp tác doanh nghiệp Việt - Mỹ” nhằm thúc đẩy giao lưu, hợp tác cùng có lợi giữa các giới, ngành, doanh nghiệp, tổ chức của nhân dân hai nước.

Chú thích ảnh
Các đại biểu dự tọa đàm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Việt - Mỹ cho biết, năm 2020, nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ sẽ kỷ niệm 25 năm bình thường hóa và phát triển quan hệ. Sau một phần tư thế kỷ, mối bang giao Việt - Mỹ đã tiến xa từ cựu thù thành “Đối tác toàn diện”.

Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến khẳng định, tọa đàm là một cố gắng mới giữa hai nước nhằm tạo thêm “cú hích” về nhận thức cho sự hợp tác cùng có lợi theo kênh quan hệ nhân dân. Trong khuôn khổ quan hệ rộng mở của các mối bang giao Việt - Mỹ ngày nay, cùng với các hoạt động giao lưu hữu nghị, gia tăng sự hiểu biết, nâng cao hơn nữa lòng tin giữa hai bên, việc đẩy mạnh hợp tác cùng có lợi trong tất cả các lĩnh vực theo kênh nhân dân càng cần thiết hơn bao giờ hết. Nhà nước và Chính phủ Việt Nam đang tạo những điều kiện ngày càng thuận lợi cho các mối quan hệ đó; đồng thời tăng cường đóng góp và đẩy mạnh hợp tác hiệu quả với Mỹ vì phát triển là nhiệm vụ của đối ngoại nhân dân Việt Nam.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Hội Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến (thứ hai từ phải sang) phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Bày tỏ hy vọng những trao đổi tại tọa đàm sẽ giúp nhân dân hai bên nhận thấy rõ hơn tầm quan trọng của những nỗ lực mở rộng hợp tác giữa nhân dân hai nước trong các lĩnh vực ngành nghề cụ thể, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến cho rằng, hai bên có thể tìm và khai thác các lợi thế của nhau nhằm thúc đẩy giao lưu và hợp tác đối với các dự án cùng có lợi về kinh tế - thương mại - đầu tư, văn hóa, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác của đời sống xã hội hai nước.

“Mỗi cố gắng của chúng ta trong bất cứ ngành nghề nào, dù đó là làm ăn kinh tế hay đào tạo nhân lực, hợp tác về công nghệ thông tin hay về nuôi trồng thủy hải sản biển, khai thác các nguồn lực mới để cùng giải quyết các vấn đề nhân đạo sau chiến tranh... đều nhằm mục tiêu cùng có lợi giữa các giới nhân dân Việt - Mỹ, đáp ứng đòi hỏi mới của mối quan hệ Đối tác toàn diện hiện nay”, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Ông James Bangert, Phó Tham tán Kinh tế, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Chia sẻ tại tọa đàm về những mục tiêu hợp tác của Mỹ đối với Việt Nam, Phó Tham tán phụ trách kinh tế, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội, ông James Bagert cho biết, Chính phủ Mỹ mong muốn góp phần hỗ trợ Việt Nam tạo ra môi trường an toàn, hòa bình, có hệ thống thương mại công bằng, trở thành một đối tác tin cậy của Mỹ trong khu vực, đồng thời có những mục tiêu chung giữa hai chính phủ và nhân dân hai nước.

Để đạt được những mục tiêu đó, doanh nghiệp và kinh doanh chính là “hòn đá tảng”, điểm mấu chốt. Hiện nay, kim ngạch thương mại hai nước đạt khoảng 60 tỷ USD/năm thông qua hoạt động hợp tác kinh doanh đầu tư của hàng trăm nghìn doanh nghiệp hai nước. Sự thịnh vượng của hai quốc gia đều dựa vào những hoạt động này. Các công ty Mỹ cung cấp nhiều cơ hội việc làm, giáo dục cho Việt Nam. Hiện nay, kinh tế Việt Nam tăng trưởng khoảng 7%/năm; do đó, nhu cầu về năng lượng ngày càng tăng. Các khoản đầu tư và công nghệ của Mỹ cũng hỗ trợ Việt Nam trong xây dựng hệ thống năng lượng bền vững.

Ông James Bangert khẳng định, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp Việt có thể tìm được các đối tác phát triển phù hợp theo từng lĩnh vực ở Mỹ.

Tại tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận những khó khăn, thuận lợi nhằm tìm ra hướng đi mới trong hợp tác giao lưu giữa doanh nghiệp hai nước.

Chú thích ảnh
TS Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương tham luận. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN
Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Khải Hoàn, Phó Chủ tịch thứ nhất FPT Software phát biểu. Ảnh: Văn Điệp/TTXVN

Ngay sau tọa đàm, các đại biểu đã tham quan cơ sở của Tập đoàn FPT tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Thu Phương (TTXVN)
 • [MegaStory] John McCain: Một nhịp cầu hữu nghị Việt - Mỹ

  [MegaStory] John McCain: Một nhịp cầu hữu nghị Việt - Mỹ

  Từ một tù binh chiến tranh Việt Nam, Thượng nghị sĩ Mỹ John S. McCain đã vượt qua quá khứ, mọi qua mọi rào cản về quan điểm để sau này trở thành người góp công không nhỏ cho quá trình bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ.

 • Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là điểm sáng trong quan hệ Việt - Mỹ

  Hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh là điểm sáng trong quan hệ Việt - Mỹ

  Phát biểu tại cuộc Đối thoại tại trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đánh giá cao sự hợp tác song phương trong hoạt động tìm kiếm thông tin và hài cốt quân nhân của hai phía mất tích trong chiến tranh, coi đây là một điểm sáng trong hợp tác quốc phòng hai nước.

 • Hòa nhạc giao hưởng hữu nghị Việt - Mỹ

  Hòa nhạc giao hưởng hữu nghị Việt - Mỹ

  Đại diện nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Thành phố (HSBO), cho biết đơn vị sẽ phối hợp với Hội Hữu nghị Việt - Mỹ tổ chức chương trình hòa nhạc đặc biệt với sự tham gia của nghệ sĩ violin nổi tiếng nhất Việt Nam - NSƯT Bùi Công Duy và nhóm hòa tấu nổi tiếng đến từ Hoa Kỳ - Trio Fugu vào ngày 29/9 tới.

 • Bước tiến lớn trong quan hệ Việt - Mỹ

  Bước tiến lớn trong quan hệ Việt - Mỹ

  Tổng thống Obama nhấn mạnh việc xoá bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đã xóa đi "dấu tích dai dẳng của Chiến tranh Lạnh" và hai nước đã "phát triển được tới một mức độ tin cậy và hợp tác".

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản