Thu xếp vốn cho VietnamAirline

Ba ngân hàng Citi, DBS và HSBC đã ký kết hợp đồng tài trợ vốn cho thương vụ mua mới tám máy bay Airbus A321-231S của Tổng công ty hàng không Việt NamVietnam Airlines với Airbus, hãng sản xuất máy bay có trụ sở tại Toulous, Pháp.

Tổng giá trị gói tài trợ lên đến 457 triệu đô la Mỹ trong đó bao gồm:

Hạn mức tín dụng xuất khẩu trị giá 400 triệu đô la Mỹ được thu xếp và tài trợ bởi ngân hàng HSBC và ngân hàng Citi với sự hỗ trợ của các tổ chức bảo lãnh tín dụng xuất khẩu Châu Âu mà Euler Hermes, tập đoàn bảo hiểm tín dụng xuất khẩu của Đức là đầu mối; Khoản tài trợ thương mại trị giá 57 triệu đô la Mỹ được thu xếp bởi HSBC và DBS;Gói tài trợ vốn này được bảo lãnh tín dụng bởi bộ Tài chính nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.Vietnam Airlines đã ký hợp đồng mua mới 26 máy bay Airbus A321-231A vào hai năm 2007 và 2009 với thời hạn giao từ 2011 đến 2014. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng đội bay lên 110 chiếc vào năm 2015 và 170 chiếc vào năm 2020.

“Hợp đồng thu xếp vốn lần này sẽ giúp tổng công ty hàng không Việt Nam tiếp tục hoàn thiện kế hoạch làm mới và mở rộng đội bay cho mục tiêu tăng cường hiệu quả hoạt động trên mọi đường bay trên toàn cầu,” ông Phạm Ngọc Minh, tổng giám đốc tổng công ty hàng không Việt Nam cho biết. “Vietnam Airlines hướng tới mục tiêu trở thành hãng hàng không được ưa chuộng trên thế giới, và sau khi gia nhập Liên minh hàng không toàn cầu – Skyteam vào tháng 6 năm 2010, chúng tôi tin rằng hợp đồng tín dụng được ký kết lần này giữa Vietnam Airlines và HSBC, Citi và DBS – những tập đoàn tài chính lớn nhất trên thế giới – sẽ mở đường cho những quan hệ hợp tác lâu dài trong tương lai và giúp tổng công ty hàng không Việt Nam hiện thực hoá chiến lược phát triển trên toàn cầu.”


Thương vụ tài trợ vốn lần này sẽ giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ vận chuyển hàng không. Citi vốn có mối quan hệ hợp tác lâu dài và trên nhiều lĩnh vực với Vietnam Airlines, trong đó có thể kể đến thương vụ thu xếp vốn tài trợ có bảo lãnh đầu tiên của tổ chức bão lãnh tín dụng xuất khẩu Mỹ mà Citi đã thực hiện khi Vietnam Airlines mua máy bay Boeing vào năm 2003. Thương vụ thu xếp vốn lần này một lần nữa cho thấy quan hệ hợp tác vững mạnh của Citi và Vietnam Airlines và chúng tôi mong tiếp tục có cơ hội được hợp tác trong tương lai khi Vietnam Airlines đã xác định mục tiêu trở thành một trong những hãng hàng không hàng đầu tại khu vực châu Á Thái Bình Dương.”


Bà Heng Yeow Khing, Tổng giám đốc Việt Nam, DBS Bank phát biểu “Chúng tôi rất hân hạnh được Vietnam Airlines chọn tham gia vào gói tài trợ để phát triển đội bay của hãng. Là một ngân hàng chuyên sâu ở Châu Á, DBS đã không ngừng phát triển mạng lưới ở khu vực Đông Nam Á, Nam Á và Trung Quốc mở rộng. Sự hiện diện của chúng tôi tại Việt Nam cùng với mạng lưới quan hệ rộng tại khu vực đã đem lại cho chúng tôi một vị thế đặc biệt trong việc trợ giúp các doanh nghiệp mở rộng hoạt động tại Việt Nam cũng như khắp Châu Á.”


“Chúng tôi rất vui mừng tham gia hợp đồng tài trợ lần này cho một khách hàng tên tuổi như tổng công ty hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines” ông Sumit Dutta, Tổng giám đốc ngân hàng HSBC Việt Nam phát biểu. “Tiếp theo thành công của hợp đồng tài trợ vốn được thực hiện năm 2009 cho việc mua 6 máy bay ATR 500, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ Vietnam Airlines trong kế hoạch mở rộng và trở thành hãng hàng không có chất lượng dịch vụ đẳng cấp thế giới. Hợp đồng tài trợ này cũng cho thấy thế mạnh kết nối toàn cầu và sự am hiểu địa phương của HSBC, đồng thời cũng phản ánh cam kết dài hạn của HSBC đối với sự phát triển vững mạnh của Việt Nam.”


Tám may bay mới được bàn giao trong năm nay sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines và sẽ được hãng sử dụng cho các đường bay trung và dài, hành trình nội địa và quốc tế. Với phần lớn số máy bay trong đội bay là Airbus, máy bay A320 là phi cơ thích hợp nhất và hiệu quả nhất trong khai thác nhờ vào công nghệ sản xuất hiện đại, đã giúp cho hãng hàng không quốc gia Việt Nam không những giảm được chi phí vận hành, giảm tiếng ồn mà còn rất tiết kiệm nhiên liệu.


Tin tức/TTXVN

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản