Thu xếp 400 tỷ đồng cho Nhà máy phong điện Phú Quí

Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam và hai ngân hàng đối tác là OceanBank và Ngân hàng HSBC Việt Nam (HSBC Việt Nam) ký kết Hợp đồng thu xếp vốn và HĐ tín dụng xây dựng Nhà máy Phong điện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.


Bằng thỏa thuận này, OceanBank với vai trò là đơn vị thu xếp vốn giữa PV Power và HSBC Việt Nam ký hợp đồng tín dụng để PV Power bổ sung vốn đầu tư xây dựng nhà máy (Nhà máy Phong điện Phú Quý có tổng mức đầu tư gần 400 tỷ VND).

Nhà máy phong điện Bình Thuận-Ảnh internet


Nhà máy phong điện đảo Phú Quý ở khu vực Bắc đảo gồm có 3 Turbine gió được xây dựng mới nhằm bổ sung nguồn và liên kết nguồn Diesel hiện hữu để cung cấp điện cho phụ tải của toàn huyện đảo Phú Quý tỉnh Bình Thuận. Dự án đầu tư xây dựng công trình với tổng công suất là 6 MW (có khả năng mở rộng trong tương lai). Nhà máy Phong điện đảo Phú Quý có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế biển đảo ở Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.

Phú Quý với vị trí thuận lợi là cách xa bờ 120km, là một “căn cứ nổi”, đóng vai trò như một tàu mẹ siêu lớn, là hậu cứ lý tưởng phục vụ lực lượng đội tàu đánh bắt xa bờ của tỉnh như thực phẩm, nước ngọt, ngư cụ, phụ tùng,… là nơi lánh nạn an toàn khi có bão lớn. Lấy Phú Quý làm nơi chế biến hải sản, làm căn cứ hậu cần sẽ giúp ngư dân tăng thời gian bám biển, tăng năng suất lao động, tăng chất lượng sản phẩm, giảm chi phí sản xuất và góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm khi hội nhập.

Tuy vậy, nguồn phát điện duy nhất trên đảo hiện nay là máy phát diesel, có tổng công suất khoảng 4.000kW, phát điện 16giờ/ngày (từ 7g30 đến 23g30) để phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên đảo,
đáp ứng cấp điện một phần nào cho phụ tải sinh hoạt và sản xuất, chưa đáp ứng được việc cung cấp điện liên tục 24/24.

Nhà máy phong điện đảo Phú Quý làm nguồn phát và liên kết nguồn diesel hiện hữu là cần thiết để đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, an ninh biển đảo, làm nhiệm vụ bổ sung cung cấp điện năng với phương thức kết hợp Diesel vừa chạy nền vừa phủ đỉnh để đảm bảo cung ứng điện cho toàn đảo.

Hợp đồng thu xếp vốn và tín dụng giữa OceanBank, HSBC Việt Nam và PV Power thể hiện nguyện vọng của ba bên cùng phát triển quan hệ hợp tác lâu dài. Cùng chung mục tiêu phát triển nguồn điện, nhằm góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt điện năng và tiến tới đảm bảo an ninh năng lượng của hệ thống điện quốc gia, đẩy mạnh phát triển kinh tế và tăng cường củng cố quốc phòng an ninh quốc gia.

Thùy Dương


Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản