Thị trường ngoại hối không có cơ hội “tăng nhiệt”

“Thị trường ngoại hối, thị trường vàng đã được kiểm soát chặt chẽ, sẽ không có cơ hội tăng nhiệt vào thời điểm cuối năm nay”, đó là khẳng định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Giàu ngày hôm qua (17/6) trong cuộc trao đổi với báo giới.


Khách hàng giao dịch mua bán ngoại tệ tại Hội sở Ngân hàng Quốc tế. Ảnh: Trần Việt - TTXVN


´Có ý kiến lo ngại thị trường ngoại hối có thể “tăng nhiệt” vào thời điểm cuối năm, quan điểm của NHNN như thế nào về vấn đề này, thưa Thống đốc?

Trong thời gian qua, thị trường ngoại hối có nhiều chuyển biến tích cực, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng thương mại được cải thiện, tâm lý thị trường ổn định, thị trường ngoại tệ tự do được kiểm soát chặt chẽ. Lượng ngoại tệ các ngân hàng thương mại mua được lớn hơn nhiều so với lượng ngoại tệ bán ra. Nhờ đó, tỷ giá USD/VND bình quân liên ngân hàng có xu hướng giảm và tỷ giá mua – bán của ngân hàng thương mại có nhiều thời điểm thấp hơn tỷ giá bình quân liên ngân hàng.

Vừa qua, có ý kiến cho rằng, thị trường ngoại tệ sẽ biến động vào thời điểm cuối năm theo chu kỳ, nhưng năm nay diễn biến sẽ không như những năm trước vì chính sách cho thị trường này sẽ không nới rộng. Bên cạnh đó, NHNN đã thu hẹp đối tượng cho vay ngoại tệ, những người đi vay phải có nguồn để trả, hoặc phải được ngân hàng cho vay cam kết cung cấp ngoại tệ. Vì vậy, khó xảy ra hiện tượng khan hiếm ngoại tệ trên thị trường. Những chính sách mới này sẽ làm thị trường ngoại hối không lặp lại chu kỳ căng thẳng như các năm trước đây.

Trong thời gian qua, tốc độ tăng trưởng dự trữ ngoại tệ lại tăng nhanh do bên cạnh việc mua ngoại tệ vào hệ thống ngân hàng, NHNN cũng dùng các công cụ để hút nguồn tiền mua ngoại tệ trở lại hệ thống ngân hàng, không để ảnh hưởng tới lạm phát.

Ngoài ra, thị trường vàng trong thời gian qua cũng được kiểm soát chặt chẽ với chính sách dừng cho vay vàng, nhiều thời điểm giá vàng trong nước thấp hơn giá vàng thế giới do việc nắm giữ vàng đã giảm sức hấp dẫn, nhu cầu vàng trong nước ở mức thấp.

´Ngày 1/3/2011, NHNN ban hành Chỉ thị 01/CT-NHNN quy định, đến ngày 30/6, tỷ trọng dư nợ cho vay lĩnh vực phi sản xuất so với tổng dư nợ tối đa là 22% nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, chủ trương này đã được các ngân hàng thực hiện như thế nào thưa Thống đốc?

Đến cuối tháng 5/2011, còn 18 ngân hàng có cho vay dư nợ phi sản xuất trên 22%, trong đó có 9 ngân hàng có dư nợ phi sản xuất trên 30%. Các NH này còn một tháng nữa để giảm về mức 22% như yêu cầu. Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý nghiêm những trường hợp tổ chức tín dụng không đạt mục tiêu này.

Trong các văn bản trước đây của NHNN cũng khuyến cáo các ngân hàng không nên tăng trưởng mạnh trong lĩnh vực này. Trong thời gian qua, do lãi suất tăng nên dư nợ phi sản xuất đã giảm (giảm 9,46%), có ý kiến cho rằng dư nợ phi sản xuất ảnh hưởng mạnh tới thị trường bất động sản, gây sụp đổ thị trường này nhưng thực tế ảnh hưởng không nhiều. Trong phiên họp Chính phủ vừa qua, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân khẳng định lãi suất tăng sẽ có tác động tới thị trường này nhưng không quá lớn, không gây sụp đổ. Các doanh nghiệp hoạt động trên thị trường này cũng phải tự tìm cách để thích nghi.

Thủ tướng cũng giao cho NHNN phối hợp với Bộ Xây dựng rà soát lại các văn bản trên thị trường bất động sản, để tìm ra những vấn đề chưa hợp lý để điều chỉnh.

´Trong thời gian qua, một số doanh nghiệp gặp khó khăn vì lãi suất cao. Xin Thống đốc cho biết quan điểm của NHNN về điều hành lãi suất trong thời gian tới?

Trong bối cảnh lạm phát cao thì lãi suất cũng cao hơn mức bình thường, lãi suất cao ảnh hưởng tới tăng trưởng, hoạt động của các doanh nghiệp.
Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thị trường tiền tệ đã có chuyển biến tích cực, tốc độ tăng trưởng tiền gửi nhanh hơn. Hiện nay, thị trường cũng có tâm lý chuyển từ tiền gửi ngoại tệ sang VND, đó là một tín hiệu rất tốt. Mới đây, NHNN đã có cuộc họp với các ngân hàng thương mại, NHNN có văn bản yêu cầu các ngân hàng thực hiện nghiêm túc quy định về mức lãi suất huy động tối đa bằng VND.

Bên cạnh đó, NHNN cũng không tăng dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng thương mại vì sẽ đẩy giá đầu vào của các ngân hàng lên, khiến lãi suất cho vay tăng lên. Trong thời gian tới đây NHNN sẽ tiếp tục điều hành các công cụ chính sách linh hoạt, các lãi suất được áp dụng linh hoạt theo thị trường. Với các chính sách này cùng gói giải pháp chung của Chính phủ, tổng cầu sẽ giảm và thị trường tiền tệ sẽ ổn định.

Xin cảm ơn Thống đốc!

Hữu Vinh (thực hiện)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản