Thị trường ngoại hối dự báo ổn định trong quý III

Theo Trung tâm Nghiên cứu Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), thị trường ngoại hối dự báo sẽ khá ổn định trong quý III/2015, trước khi có thể xuất hiện những biến động mạnh hơn trong quý cuối năm. Tỷ giá nhìn chung sẽ duy trì ở mức cao, diễn biến giằng co theo xu hướng tăng, dao động phổ biến trong khoảng 21.800- 21.890 đồng/USD.


Trung tâm BIDV phân tích: Hai yếu tố được xác định là quan trọng nhất sẽ hỗ trợ cho sự ổn định căn bản của thị trường là: Vai trò điều hành tích cực của NHNN và cán cân thanh toán tổng thể duy trì thặng dư.


Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã liên tiếp phát đi thông điệp về chủ trương giữ ổn định thị trường ngoại hối từ nay tới cuối năm theo biên độ cam kết là 2%. Đồng thời, dự trữ ngoại hối quốc gia đã được cải thiện khá mạnh mẽ trong những năm qua là bệ đỡ hỗ trợ NHNN trong nhiệm vụ khó khăn này. Theo đánh giá BIDV, NHNN hoàn toàn có thể bán ra đến 5- 6 tỷ USD, tương đương với mức thâm hụt cán cân thương mại trong kịch bản xấu. Vì vậy, nếu thị trường không xuất hiện đồng thời các cú sốc lớn thì nhiều khả năng NHNN sẽ hoàn thành mục tiêu điều hành tỷ giá trong năm nay.


Ảnh minh họa.


Cán cân thanh toán tổng thể dự báo có thể tiếp tục thặng dư thêm khoảng 3 tỷ USD trong những tháng cuối năm. Đối với cán cân thương mại, tình trạng nhập siêu dự báo sẽ tiếp tục duy trì đến cuối năm nhưng mức thâm hụt sẽ chưa nới rộng thêm, xoay quanh khoảng 3- 4 tỷ USD.


Theo BIDV, xem xét cơ cấu các mặt hàng xuất nhập khẩu trong 6 tháng đầu năm có thể thấy kim ngạch nhập khẩu máy móc thiết bị, nguyên vật liệu và linh kiện hàng điện tử tăng mạnh, tập trung chủ yếu ở khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Với lượng máy móc, thiết bị, nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu tăng nhanh trong nửa đầu năm, kỳ vọng xuất khẩu sẽ lạc quan hơn từ nay tới cuối năm.


Tuy nhiên, với điều kiện của thị trường trong năm nay, các yếu tố rủi ro tiềm ẩn, tạo áp lực đối với thị trường ngoại hối là rất lớn như: Cán cân thương mại vẫn có thể chuyển biến theo chiều hướng xấu; khả năng NHNN không tiếp tục gia hạn thông tư 43/TT-NHNN quy định về cho vay ngoại tệ trong năm 2016, sẽ tạo áp lực lên nhu cầu ngoại tệ để giảm dư nợ ngoại tệ vào những tháng cuối năm. Điều này khá hợp lý khi lãi suất cho vay VNĐ đã được kéo giảm mạnh và hiện ở mức chấp nhận được đối với các doanh nghiệp, đặc biệt với các lĩnh vực ưu tiên. Trong khi đó, phía NHNN vẫn kiên định đối với kế hoạch giảm dần tình trạng đô la hóa nền kinh tế.


Tâm lý thị trường nhìn chung duy trì sự thận trọng khiến tình trạng găm giữ ngoại tệ có thể tiếp tục diễn ra; đồng thời trạng thái ngoại tệ của hệ thống ngân hàng cũng có thể biến động mạnh, tác động tiêu cực đến diễn biến tỷ giá”, Trung tâm BIDV nhận định.

Minh Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản