Thị trường chứng khoán:Ngoại mua mạnh, nội thờ ơ

“Giá trị thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức thấp nhất so với các thị trường khác trong cùng khu vực Đông Nam Á…” - dữ liệu từ hãng tin Thomson Reuters đánh giá tại thời điểm kết thúc tháng 8/2012. Mặc cho các quỹ đầu tư nước ngoài, các hãng tin tài chính “xuýt xoa” về giá cổ phiếu rẻ và các nhà đầu tư ngoại tranh thủ mua vào, các nhà đầu tư nội lại đang rất thờ ơ với cơ hội này.


Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HoSE) tổng hợp, chỉ riêng trong tháng 8, khối ngoại đã mua ròng gần 600 tỷ đồng tại sàn HoSE - mức cao nhất trong 5 tháng trở lại đây. Trong khi đó, tháng 7, khối này chỉ mua ròng chưa đến 90 tỷ đồng.


Đánh giá thị trường theo quan điểm quỹ đầu tư, ông Quách Mạnh Hào, Phó tổng giám đốc Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, hiện giá cổ phiếu đang thấp hơn 15 - 20% so với các tháng trước. Nếu theo quan điểm đầu tư giá trị, đây là cơ hội tốt để mua vào.


Trong khi đó, phần lớn các NĐT nội vẫn thể hiện tâm lý bi quan về triển vọng của thị trường. Theo các NĐT mối lo ngại lớn nhất đối với họ hiện nay là thị trường lại có thể bất ngờ xuất hiện tin xấu. Chính vì vậy, dù giá cổ phiếu đang ở mức hấp dẫn nhưng NĐT cũng chỉ dám đứng ngoài mà “ngắm”.


Anh Nguyễn Vinh Hiển, NĐT có tài khoản tại CTCK Mekong cho rằng, đối với một thị trường mà phong cách đầu tư vẫn nặng hội chứng đám đông thì cổ phiếu dù có rẻ đến mấy vẫn có thể rẻ hơn khi thị trường bất ngờ có tin xấu và NĐT đổ ra bán tháo, cắt lỗ.


Về hiện tượng NĐT nội cảnh giác với thị trường và thờ ơ với cơ hội cổ phiếu rẻ, bà Ngô Diễm Hằng, Phòng phân tích CTCK Gold Bridge cho rằng, do gần đây xuất hiện khá nhiều tin xấu khiến giá cổ phiếu giảm, hầu hết NĐT nội trên thị trường đang lỗ nặng. Vì phải hứng chịu quá nhiều tin xấu và vốn đầu tư mất mát nhiều nên các NĐT nội đang bị tâm lý “chim sợ cành cong” chi phối. Khi tâm lý này chưa cải thiện thì cổ phiếu rẻ cũng không thể kích thích họ mua vào.


Căn cứ vào yếu tố mang tính điều kiện để thị trường có thể phục hồi, bà Hằng cho rằng, diễn biến thị trường trong những năm trước, khi giá cổ phiếu được coi là rẻ, kinh tế vĩ mô phát tín hiệu tích cực thì TTCK sẽ thu hút được dòng tiền mới đổ vào. Đối với năm nay, dù thị trường đã có hai yếu tố là giá cổ phiếu rẻ, kinh tế vĩ mô đã ổn định trở lại (lạm phát hạ, lãi suất ngân hàng giảm...), nhưng TTCK vẫn không xuất hiện dòng tiền mới đổ vào. Đây là hiện tượng “lạ” của thị trường năm nay. Và khi thị trường không có tiền mới tham gia thì giá cổ phiếu dù được xem là rẻ cũng khó có thể tăng giá.


Xuân Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản