Thị trường chứng khoán: Tuột dốc phiên thứ tám -trong nguy xuất hiện cơ?

Tính đến phiên kết thúc tuần giao dịch (18/5), thị trường chứng khoán (TTCK) nước ta đã giảm điểm liên tiếp 8 phiên. Từ mức đỉnh 487 điểm (9/5), VN-Index lao dốc gần như thẳng đứng về 434 điểm (18/5).

 Sàn giao dịch chứng khoán SBS của Sacombank (TP.HCM). Ảnh: Hoàng Hải - TTXVN

Với mức độ giảm điểm khá sâu của thị trường hiện nay, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, trong rủi ro của đà chứng khoán giảm giá đang xuất hiện cơ hội mua vào cho cả chiến lược đầu tư trung, dài hạn.

 

Ngoại chốt lãi, nội “tháo chạy”


Theo bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDirect, nguyên nhân khiến TTCK tuột dốc quá nhanh trong tuần qua là cổ phiếu đã tăng giá hơn 4 tháng, trong khi các tin tốt về vĩ mô chưa xuất hiện. Bên cạnh đó, dòng tiền thực vào thị trường chưa nhiều nên giá cổ phiếu không thể tăng liên tục.
Ông Hồ Dương, đại diện một quỹ đầu tư ngoại cho biết, với mức tăng giá cổ phiếu trung bình 50% chỉ trong vòng 4 tháng, mức lợi nhuận này vượt ngoài kỳ vọng nên nhiều nhà đầu tư (NĐT) lớn đã chốt lãi. Điển hình như khối NĐT ngoại đã đẩy mạnh bán ròng trong tuần từ 14 - 18/5 với giá trị bán ròng lên tới hơn 400 tỉ đồng.


Bổ sung hiện tượng lao dốc của TTCK, lãnh đạo một CTCK cho rằng, cùng với thời điểm khối ngoại bán ròng thì gần đây, các thông tin về doanh nghiệp phá sản, đóng cửa hoạt động liên tục xuất hiện, kèm theo tín dụng 4 tháng tăng trưởng âm 1,71%. Lãi suất công bố giảm nhưng doanh nghiệp tiếp tục phản ánh không thể vay vốn vì hàng tồn không bán được... đã tác động đến tâm lý NĐT. Bên cạnh đó, lượng vốn cho vay margin (cho NĐT dùng đòn bẩy tài chính) của các CTCK đã đến ngưỡng, không thể tăng thêm nên các NĐT có kinh nghiệm đã đẩy mạnh chốt lời tạo ra làn sóng “tháo chạy” của các NĐT nhỏ, bất chấp việc bị lỗ.
Cơ hội cho đầu tư trung, dài hạn?


Trước hiện tượng cổ phiếu giảm giá mạnh trong tuần qua, trái ngược với khuyến nghị của một số công ty chứng khoán với việc NĐT nên bán ra cổ phiếu để giữ tiền mặt do thị trường đang giảm giá, ông Quách Mạnh Hào, Phó Tổng Giám đốc Công ty chứng khoán Thăng Long cho rằng, đây là thời điểm lý tưởng để NĐT mua vào. Lý do là hiện tượng giảm điểm của thị trường hiện nay chủ yếu xuất phát từ tâm lý. Trên thực tế, không có thông tin vĩ mô tiêu cực nào xuất hiện và tác động làm đảo chiều xu hướng tăng của TTCK. Trái lại, đợt điều chỉnh giảm hiện nay là để thị trường củng cố, bước sang một chu kỳ mới (từ tháng 6), khi các thông tin vĩ mô như gói hỗ trợ doanh nghiệp 29.000 tỉ đồng của Chính phủ, quyết định giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi suất tiếp tục giảm… chính thức hiện thực hóa. “Thị trường về cơ bản vẫn tốt và nếu xác định đầu tư dài hạn thì TTCK hiện vẫn là kênh đầu tư lý tưởng!”, ông Hào đánh giá.


Nhìn nhận tiềm năng của TTCK trên nền tảng kinh tế vĩ mô, bà Hằng (Gold Bridge) cho rằng, TTCK sẽ hồi phục tốt nhờ vào các gói giải pháp tiền tệ và tài khóa, hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ. Thực tế, trong 4 tháng đầu năm nay, dù khó khăn vẫn còn nhưng cũng đã xuất hiện những dấu hiệu tích cực đầu tiên như lạm phát giảm, lãi suất giảm, các doanh nghiệp đã bắt đầu nhập khẩu các mặt hàng máy móc, nguyên phụ liệu để phục vụ cho sản xuất.


Dẫn thông tin của TS Võ Trí Thành tại diễn đàn xuất khẩu 2012 do Trung tâm Xúc tiến thương mại đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức ngày 18/5, bà Hằng cho rằng, với các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp như: Phần giải ngân gồm 180.000 tỉ đồng vốn phát triển trong đầu tư ngân sách nhà nước cộng với 45.000 tỉ đồng trái phiếu Chính phủ trong năm 2012 sẽ giúp nền kinh tế đi lên từ quí II trở đi. Bên cạnh đó, cam kết giảm lãi suất huy động về 10%/năm của Ngân hàng Nhà nước vẫn đang thực thi đúng tiến độ, cùng với giải pháp giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% sẽ giúp doanh nghiệp giảm đáng kể chi phí hoạt động. Các giải pháp hỗ trợ vừa nêu sẽ giúp kinh tế vĩ mô ấm lại trong thời gian tới. “Với các cơ sở hỗ trợ sự hồi phục của kinh tế vĩ mô nêu trên và việc chứng khoán đã giảm giá mạnh trong 8 phiên vừa qua sẽ là cơ hội đầu tư hiệu quả cho các NĐT chứng khoán trung và dài hạn…”, bà Hằng nói.


Xuân Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản