Thị trường chứng khoán trông đợi ở dài hạn

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - SSI, xu hướng trong ngắn hạn là khó đoán định vì thị trường đang bị các bluechips mà nhà đầu tư nước ngoài đang nắm với số lượng lớn chi phối. Nếu nhà đầu tư nước ngoài quay ngược xu hướng bán ròng này thì thị trường sẽ còn hy vọng đứng vững, trường hợp ngược lại sẽ khó biết VN-Index sẽ đi đến đâu. Tuy nhiên, nhìn xu hướng mua ròng liên tục của nhà đầu tư nước ngoài thời gian qua thì thấy việc bán ròng ngày thứ sáu có thể chỉ là ngắn hạn.

Ảnh: Internet


Công ty cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC cũng nhận định, VN-Index khép lại tuần giao dịch sụt giảm mạnh nhất trong lịch sử khi mất gần 50 điểm với cả 5 phiên sụt giảm sâu. Hiện tượng đáng lưu ý trong tuần qua là sự tháo chạy khỏi cổ phiếu bất động sản và một số cổ phiếu vốn hóa lớn. Khối lượng giao dịch khớp lệnh của tuần qua cũng gia tăng lên 110,6 triệu cổ phiếu, hoạt động giao dịch ấm lên đa phần do nhà đầu tư đã chấp nhận bán cắt lỗ ở các vùng giá thấp. Trong ngắn hạn, rủi ro tiếp tục sụt giảm của thị trường vẫn ở mức cao khi hàng loạt các cổ phiếu chủ chốt và ngay cả 2 chỉ số chính đã chớm phá xuống dưới các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. BVSC nhận thấy, khi tâm lý sợ hãi của đám đông đang ở đỉnh điểm, họ sẽ tìm mọi cách để tháo chạy khỏi thị trường và đây là cơ sở để kỳ vọng vào những đợt hồi phục bền vững hơn của thị trường trong thời gian tới khi lượng cung giá cao được giảm thiểu. Cùng chung quan điểm này, Công ty cổ phần Chứng khoán Âu Việt - AVSC cho rằng, với việc CPI tháng 5 của Hà Nội bắt đầu giảm tốc là một tín hiệu tốt cho thị trường chứng khoán vì thông thường trong các tháng trước chỉ số CPI của Hà Nội thường cao hơn chỉ số CPI chung của cả nước. Tuần qua, ngân hàng nhà nước cũng đã công bố thông tin đã mua vào 1 tỷ USD để cải thiện trạng thái dự trữ ngoại hối vốn đã bị suy giảm nhanh trong hai năm gầy đây. Theo AVSC, lượng tiền đồng cung ứng ra để mua USD sẽ sớm được ngân hàng nhà nước hút lại do rủi ro lạm phát vẫn còn lớn.

Với tình hình lãi suất vẫn chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện như hiện nay và đà rơi của thị trường vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc thì việc tham gia bắt đáy thị trường vào lúc này vẫn còn nhiều rủi ro. AVSC cho rằng nhà đầu tư chỉ nên trở lại thị trường khi đà rơi của thị trường chững lại và giá trị giao dịch của thị trường được cải thiện. Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect đưa ra lời khuyên cho nhà đầu tư là tiếp tục ưu tiên giữ tiền mặt. Thị trường có thể xuất hiện phiên tăng điểm nhưng chỉ mang tính chất điều chỉnh, sau đó xu hướng giảm sẽ quay trở lại.

Lan Nhi

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản