Thêm 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp

Sáng 8/8, thêm 39 khách hàng được các ngân hàng thương mại (NHTM) tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục ký kết hợp đồng tín dụng trực tiếp thông qua chương trình kết nối ngân hàng- doanh nghiệp (NH-DN) với số tiền gần 3.550 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền được giải ngân theo chương trình này đạt hơn 19.000 tỷ đồng.
 
Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Hồng, số tiền cho vay ưu đãi không dừng ở đó. Từ nay đến cuối năm, các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ thêm 10.000 tỷ đồng.
 
Không để DN gặp khó

Chia sẻ tại hội nghị kết nối NH-DN, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết, từ năm 2013 đến nay, UBND TP Hồ Chí Minh đã và đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các DN sản xuất kinh doanh, trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Có thể nói, đây là một trong những giải pháp đạt hiệu quả nhất để hỗ trợ doanh nghiệp. Thông qua chương trình này, các DNVVN có thể tiếp cận được nguồn vốn; còn NH tìm kiếm được khách hàng.
 
Lễ ký kết hỗ trợ gần 3.550 tỷ đồng vốn vay ưu đãi cho 39 DN.
 
Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho thấy, 7 tháng đầu năm 2014, NHNN đã phối hợp cùng với Sở Công Thương TP, 24 UBND các quận, huyện thực hiện 22 đợt ký kết cho vay hỗ trợ đối với 649 DN, 42 hộ sản xuất kinh doanh (HSXKD) và 6 hợp tác xã (HTX) với tổng số vốn hơn 15.647 tỷ đồng, lãi suất phổ biến từ 7 – 8%/năm cho khoản vay ngắn hạn và tối đa 11%/năm với khoản vay trung, dài hạn. Riêng ngày 8/8, NHNN đã ký kết cho DN vay thêm 3.550 tỷ đồng, nâng tổng số tiền cho vay ưu đãi theo chương trình kết nối đạt hơn 19.000 tỷ đồng.

Đánh giá về chương trình kết nối này, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù quy mô và số lượng DN được hỗ trợ thông qua chương trình vẫn chưa nhiều, song chương trình có ý nghĩa quan trọng khi mang lại hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN.
Đặc biệt, ngoài những DN thuộc trong nhóm 5 lĩnh vực ưu tiên, gồm: nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DN ứng dụng công nghệ cao và DNVVN được hỗ trợ vay chỉ ở mức lãi suất 8%/năm, NHNN còn tập trung vào một số DN đặc thù như DN trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN), KCN công nghệ cao, HTX… Theo đó, đã có 23 DN trong KCN - KCX được vay vốn với tổng số tiền 917,6 tỷ đồng. NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh còn phối hợp với Sở Công Thương thực hiện chương trình kết nối NH-DN với danh sách khách hàng do Sở cung cấp. Đến nay, đã có 98 khách hàng được hỗ trợ với tổng số tiền 5.093 tỷ đồng.


Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi này, nhiều DN đã từng bước hồi phục và ổn định sản xuất, kinh doanh. Ông Bùi Đức Lam, Tổng giám đốc Công ty CP nhựa Rạng Đông cho biết, nhờ chương trình này, DN đã kết nối được với ngân hàng thương mại cổ phần Quân Đội (MHB). DN đã vay được 200 tỷ đồng cho hoạt động đầu tư và vốn lưu động trong năm 2014. Theo đó, DN đã tiếp tục tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn. “Dự kiến trong năm nay, doanh thu của DN sẽ đạt 1.300 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách hơn 50 tỷ đồng”, ông Lam chia sẻ.

Tiếp tục hỗ trợ 10.000 tỷ đồng vốn ưu đãi

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, đến thời điểm này, chương trình kết nối NH - DN đã đạt kết hoạch năm 2014 do thành phố giao là 20.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, hiện còn 5 tháng nữa là kết thúc năm và vẫn còn nhiều DN gặp khó khăn về vốn, trong đó chủ yếu là các DNVVN. Vì vậy, UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị NHNN chi nhánh TP tiếp tục hỗ trợ 10.000 tỷ vốn vay ưu đãi thông qua chương trình này, nâng tổng số vốn lên 30.000 tỷ đồng trong năm 2014. Theo đó, 10.000 tỷ đồng này sẽ đến với các doanh nghiệp ở các lĩnh vực: phát triển công nghiệp hỗ trợ, 6 chương trình đột phá của thành phố, 4 ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao (bao gồm: cơ khí, điển tử, công nghệ thông tin, hóa dược, cao su, lương thực thực phẩm…), DNVVN.

UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị NHNN chi nhánh TP tiếp tục chủ động làm việc với Sở Công Thương, Hiệp hội DN TP, UBND các quận, huyện, các ban quản lý KCN - KCX để xây dựng kế hoạch triển khai từ nay đến cuối năm. Đồng thời, các NHTM cũng phải chủ động tìm kiếm khách hàng, hỗ trợ tín dụng với lãi suất hợp lý; phân bổ tín dụng theo hướng ưu tiên. Bên cạnh đó, UBND TP sẽ chủ động thực hiện cải cách hành chính theo hướng đơn giản hóa thủ tục liên quan đến DN và người sản xuất, kinh doanh; thường xuyên đối thoại giữa chính quyền với DN nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN.

Ông Lê Văn Khoa, Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh tin tưởng, chỉ tiêu cho các doanh nghiệp vay 10.000 tỷ từ nay đến cuối năm hoàn toàn có thể đạt được. Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Tâm, Phó Tổng giám đốc Sacombank cho biết, từ nay đến cuối năm, NH sẽ bổ sung 1.700 tỷ đồng để hỗ trợ cho các DN tham gia chương trình này, cam kết cung ứng nguồn vốn ổn định với lãi suất ưu đãi.

Bài và ảnh: Hải Yên

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản