Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế

Theo ông Mai Sơn, Phó Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội, với “mùa" quyết toán thuế năm nay, Cục thuế sẽ mở các lớp tập huấn miễn phí cho doanh nghiệp; đồng thời có thể đến tận trụ sở doanh nghiệp để hỗ trợ về quy trình thủ tục nộp thuế.

Cụ thể: Cục Thuế Hà Nội sẽ tổ chức những lớp tập huấn miễn phí cho những doanh nghiệp mà số lượng cá nhân phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân đông, hoặc các doanh nghiệp có những vướng mắc. Dự kiến sẽ có khoảng từ 6 đến 10 lớp tập huấn.

Người nộp thuế được giải đáp chính sách về kê khai thuế tại Cục thuế Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Để triển khai “Tháng đồng hành cùng người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế”, việc phân công nhiệm vụ, bao gồm từ khâu tổ chức thực hiện, địa điểm bố trí như thế nào cho thuận lợi, đơn vị nào làm gì… đều được đơn vị lên “kịch bản” kỹ lưỡng, phân công đầu mối cho từng phòng, ban để thực hiện. Từ phòng ban đó lại phân công tới từng cán bộ để xác định nhiệm vụ cụ thể.

Theo Cục Thuế Hà Nội, hiện có trên 140.000 doanh nghiệp và khoảng 160.000 hộ kinh doanh, gần 4 triệu mã số thuế cá nhân phải kê khai nộp thuế. Quy mô đối tượng phải quyết toán thuế năm nay tăng so với năm trước khoảng 10%. “Năm nay, chúng tôi có nhiều hình thức hỗ trợ người nộp thuế. Ngoài hỗ trợ tại trụ sở cơ quan thuế, chúng tôi có thể hỗ trợ tại trụ sở của doanh nghiệp, hoặc tại nơi mà người nộp thuế ủy quyền… Bằng rất nhiều hình thức như trên, chúng tôi hy vọng sẽ hạn chế tối đa những sai sót, cũng như sự ùn tắc có thể xảy ra”, ông Mai Sơn nói.

Tuy nhiên theo các chuyên gia trong lĩnh vực thuế, người nộp thuế trước khi đến cơ quan thuế làm thủ tục cần nghiên cứu kỹ những tài liệu hướng dẫn mà cơ quan thuế đã gửi qua nhiều kênh như: thư điện tử (email); trang web của ngành thuế để nắm bắt được quy định của các chính sách thuế mới, đối tượng nộp thuế, thời gian nộp thuế. Điều này sẽ hạn chế tối đa những sai sót có thể xảy ra trong quá trình hoàn thiện hồ sơ quyết toán thuế.

“Chúng tôi cũng khuyến cáo người nộp thuế nên thực hiện nộp thuế ngay từ đầu tháng, tránh để dồn đến thời điểm cuối tháng số lượng người nộp thuế đến quyết toán thuế rất đông, đường truyền có thể sẽ quá tải, ảnh hưởng đến công tác tiếp nhận hồ sơ”, lãnh đạo Cục thuế Hà Nội nhấn manh.

Minh Phương-N.Minh

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản