Tăng cường quản lý mua sắm tài sản công năm 2017

Khuyến khích các cơ quan, tổ chức, đơn vị áp dụng cơ chế khoán kinh phí sử dụng xe ô tô hoặc thuê xe ô tô để phục vụ công tác... là nguyên tắc chung trong quy định mới nhất của Bộ Tài chính về mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách Nhà nước năm 2017.

Theo quy định mới nhất của Bộ Tài chính hướng dẫn việc mua sắm tài sản từ nguồn ngân sách Nhà nước năm 2017 và nâng cao hiệu quả khai thác nguồn lực tài chính trong quản lý và sử dụng tài sản công, nguyên tắc chung là khuyến khích các cơ quan, tổ chức, đơn vị áp dụng cơ chế khoán kinh phí sử dụng xe ô tô hoặc thuê xe ô tô để phục vụ công tác.

Việc mua sắm mới xe ô tô (gồm cả xe ô tô phục vụ chức danh, xe ô tô phục vụ công tác chung và xe ô tô chuyên dùng) cần phải đảm bảo đủ các điều kiện như: thiếu xe ô tô so với tiêu chuẩn và định mức theo quy định của pháp luật; đã được bố trí nguồn kinh phí mua xe trong phạm vi dự toán ngân sách năm 2017 được giao, nhưng phải tiến hành rà soát sắp xếp số lượng xe ô tô hiện có thuộc phạm vi quản lý của Bộ, ngành và địa phương mà không có xe ô tô phù hợp để điều chuyển.

Ngoài ra, việc mua sắm các tài sản Nhà nước khác phải thực hiện theo tiêu chuẩn, định mức quy định, kế hoạch và dự toán đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Trình tự, thủ tục mua sắm phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu. Tài sản Nhà nước sau khi mua sắm phải được hạch toán, báo cáo và quản lý, sử dụng theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các cơ quan khác ở Trung ương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản công.

Theo đó, nhanh chóng xác định giá trị tài sản để giao cho đơn vị sự nghiệp công lập quản lý theo cơ chế giao vốn cho doanh nghiệp; đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thuộc phạm vi quản lý rà soát, thực hiện thu toàn bộ các khoản thu từ việc sử dụng tài sản công không đúng quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước và pháp luật có liên quan để nộp vào ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, tăng cường quản lý trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp và kiểm soát chặt chẽ tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc theo quy định. Song song với việc lấy ý kiến của cơ quan tài chính về định mức diện tích trụ sở làm việc trước khi cấp có thẩm quyền phê duyệt thiết kế đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, cải tạo trụ sở làm việc. Cùng với đó, hoàn thành việc phê duyệt phương án sắp xếp lại nhà, đất, phương án di dời theo quy định của pháp luật; đẩy nhanh tiến độ thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu Nhà nước đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt; xử lý dứt điểm các vi phạm, tồn tại phát hiện qua sắp xếp; xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm...

Phương thức đấu giá trong giao đất, cho thuê đất, cấp quyền khai thác tài nguyên, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước cũng phải được tăng cường và thường xuyên rà soát. Nhất là đối với tài sản Nhà nước tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị; tài sản được xác lập là sở hữu Nhà nước hay tài sản dự án khi dự án đã kết thúc... nhằm xử lý kịp thời, bảo đảm công khai, minh bạch.

Các cơ quan, tổ chức, đơn vị có tài sản bán đấu giá hoặc đơn vị được giao nhiệm vụ bán tài sản chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ quá trình tổ chức bán đấu giá tài sản bảo đảm công khai, minh bạch, đúng pháp luật.

Công tác kiểm tra, đôn đốc đảm bảo thu đúng, thu đủ, thu kịp thời nghĩa vụ tài chính đất đai, tài nguyên của tổ chức, cá nhân khi được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cấp quyền khai thác tài nguyên, tránh thất thoát.

TTXVN/Tin Tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản