Quản lí ngoại hối và điều hành tỷ giá theo tín hiệu thị trường

Tại cuộc họp tổng kết tình hình thực hiện năm 2010 và định hướng năm 2011 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 28/12 tại Hà Nội, NHNN khẳng định sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối theo tín hiệu thị trường, phù hợp với diễn biến lãi suất, cân đối hài hòa cung cầu ngoại tệ trong năm 2011.


Theo đánh giá của NHNN, năm 2010 việc phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đã được các Ngân hàng triển khai rộng khắp. Đây sẽ là một trong những mục tiêu được NNHH chú trọng triển khai trong năm tới. 


Khách hàng đang giao dịch ngoại tệ tại ngân hàng-Ảnh internet


Thẻ ngân hàng-phương tiện thanh toán phổ biến

NHNN cho biết, t rong năm 2010, có 53% đơn vị hưởng lương từ ngân sách nhà nước thực hiện trả lương qua tài khoản, tăng 11,5% so với năm 2009. Hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng tiếp tục được mở rộng và vận hành hiệu quả, góp phần tăng cường khả năng cung cấp dịch vụ thanh toán hiện đại, đáp ứng nhu cầu thanh toán của nền kinh tế.

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán tiếp tục triển khai áp dụng nhiều công nghệ hiện đại, trong đó thẻ ngân hàng đang trở thành phương tiện thanh toán phổ biến.


Ước đến cuối năm 2010, số lượng thẻ phát hành trên phạm vi cả nước đạt khoảng 28,5 triệu thẻ, hơn 11.000 ATM và gần 50.000 thiết bị chấp nhận thẻ (POS) được lắp đặt.


Hệ thống thể chế về tiền tệ và hoạt động ngân hàng được tập trung hoàn thiện, hướng tới chuẩn mực mới, phù hợp hơn với thông lệ quốc tế và điều kiện Việt Nam nhằm tăng cường hiệu lực quản lý nhà nước của Ngân hàng Nhà nước và tạo thuận lợi cho các tổ chức tín dụng hoạt động an toàn, hiệu quả.

T hống kê của NHNN cũng cho thấy, tín dụng đến ngày 31/12/2010 ước tăng 29,81% so với cuối năm 2009; trong đó, tín dụng VNĐ tăng 25,3%; tín dụng ngoại tệ tăng 49,3%.


Hiện nay, các ngân hàng đã thực hiện đồng thuận lãi suất huy động VNĐ không vượt quá 14%/năm; lãi suất cho vay bình quân là 15,27%/năm. Lãi suất huy động bằng đô la Mỹ bình quân ở mức 4,08%/năm, lãi suất cho vay vào khoảng 6,26%/năm.

Tuy nhiên, NHNN cũng đề cập đến việc trong năm 2010 chưa giải quyết được triệt để tình trạng mất cân đối cung cầu ngoại tệ và chênh lệch tỷ giá giữa thị trường tự do và thị trường chính thức. Giá vàng lên xuống thất thường, xuất hiện yếu tố đầu cơ, làm giá.


Bên cạnh đó, hoạt động của các Tổ chức tín dụng còn tiềm ẩn rủi ro. Biến động lãi suất trong những ngày đầu tháng 12/2010 cho thấy hoạt động kinh doanh của các Tổ chức tín dụng chưa ổn định, trách nhiệm đối với an toàn hệ thống của một số Tổ chức tín dụng chưa cao, chưa kể, năng lực quản trị thanh khoản ở một số ngân hàng thương mại còn hạn chế.

 Điều tiết mặt bằng lãi suất thị trường

Một trong những điểm nổi bật nữa của ngành ngân hàng trong năm 2010 là điều hành lượng tiền cung ứng thông qua các công cụ chính sách tiền tệ để đáp ứng nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại (NHTM), giảm mặt bằng lãi suất thị trường. Thông qua đó, giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc bằng ngoại tệ từ 7% xuống 4% đối với kỳ hạn dưới 12 tháng; từ 3% xuống 2% đối với kỳ hạn trên 12 tháng. NHNN cũng điều hành linh hoạt nghiệp vụ thị trường mở với khối lượng và lãi suất hợp lý, cho vay tái cấp vốn trực tiếp cho NHTM có quy mô nhỏ nhằm ổn định thị trường tiền tệ.

Mặt khác, NHNN cũng đã chỉ đạo tăng tái cấp vốn cho nông nghiệp nông thôn, hướng dẫn các NHTM thực hiện cho vay theo cơ chế lãi suất thỏa thuận bằng đồng Việt Nam, điều hành linh hoạt các mức lãi suất. Ngoài ra, ngân hàng còn tập trung chỉ đạo các tổ chức tín dụng mở rộng và nâng cao chất lượng, hiệu quả tín dụng, đơn giản hóa thủ tục thủ tục cho vay, kinh doanh khu vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trong năm qua, NHNN đã thực hiện các biện pháp quản lý ngoại hối chống suy giảm dự trữ ngoại hối Nhà nước. Cụ thể, năm 2010, NHNN đã hai lần điều chỉnh tăng tỷ giá USD/VNĐ bình quân liên ngân hàng; can thiệp mua, bán ngoại tệ ở mức hợp lý để điều tiết cung-cầu ngoại tệ, tăng tính thanh khoản cho thị trường, hỗ trợ ngoại tệ cho nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu để phục vụ sản xuất trong nước.


Đồng thời, NHNN chỉ đạo các TCTD triển khai sâu rộng việc mua ngoại tệ của một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước để tăng nguồn cung ngoại tệ cho thị trường. Riêng đối với thị trường vàng, NHNN đã tăng cường các biện pháp quản lý và điều tiết thị trường; chỉ đạo các TCTD thực hiện nghiêm túc việc đóng cửa sàn vàng; cho phép xuất nhập khẩu vàng khi cần thiết.

Tiếp tục nâng cao hiệu quả quản lý

Để đạt mục tiêu điều hành tỷ giá và quản lý ngoại hối theo tín hiệu thị trường trong năm 2011, theo NHNN, cùng với việc toàn ngành Ngân hàng sẽ đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, ngành sẽ tập trung xây dựng, ban hành đồng bộ hệ thống văn bản hướng dẫn luật NHNN và luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) nhằm tạo hành lang pháp lý vững chắc cho hoạt động ngân hàng.


Bên cạnh đó, ngành Ngân hàng sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi, quản lý chặt chẽ thị trường vàng và thị trường ngoại tệ; tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo tín hiệu thị trường, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Trong đó, lãi suất và tỷ giá sẽ được điều hành ở mức phù hợp, đảm bảo an toàn hệ thống. Đặc biệt, trong năm 2011, toàn ngành sẽ tăng cường khả năng phát hiện, cảnh báo sớm rủi ro trong ngành ngân hàng, tiếp tục củng cố, sắp xếp lại các TCTD phủ hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế.

Trong năm tới, NHNN còn từng bước đánh giá thực trạng chất lượng tín dụng của TCTD để áp dụng các biện pháp thích hợp nhằm kiểm soát chặt chẽ quy mô, chất lượng và cơ cấu tín dụng.


Riêng NHNN các tỉnh, thành phố theo dõi, giám sát chặt chẽ và dự báo kịp thời diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính trong nước và quốc tế, phục vụ có hiệu quả công tác chỉ đạo, điều hành hoạt động tiền tệ, ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước cũng nhấn mạnh tiếp tục thực hiện các giải pháp để tăng cung ngoại tệ, giảm cầu ngoại tệ như trong năm 2010, đi đôi với chống đầu cơ và găm giữ ngoại tệ.


Cùng với đó là các giải pháp đảm bảo cung- cầu vốn thị trường, giám sát chặt chẽ tình hình kinh doanh của từng tổ chức tín dụng…; nâng cao tần suất và chất lượng công tác truyền thông của các cơ quan Chính phủ, nhất là về chính sách tiền tệ, tài khóa, thương mại nhằm tạo tâm lý tốt cho công chúng đồng thuận với các chính sách kinh tế của Nhà nước./.


Theo TTXVNThị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản