Ông Putin: Thị trường tiền tệ sẽ sớm ổn định

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định rằng chính quyền nước này đang áp dụng các biện pháp để ổn định tỷ giá đồng rúp, duy trì khả năng can thiệp ngoại hối khi cần thiết, trong khi các chỉ số cơ bản về dự trữ vàng-ngoại tệ và cán cân thanh toán vẫn ở mức tốt. Điều này cho phép chúng tôi "kiểm soát tình hình mà không cần bổ sung các biện pháp đặc biệt". - Hãng thông tấn Nga Tass đã trích dẫn lời nói trên của ông Putin.


Phát biểu của Tổng thống V.Putin Ảnh: Reuters


Ông Putin đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng thị trường tiền tệ sẽ sớm ổn định, đồng rúp sẽ từng bước được trả lại đúng giá trị và sự tăng vọt tỷ giá USD và euro trước đồng nội tệ Nga sẽ sớm chấm dứt. Theo nhà lãnh đạo Nga, "các định chế tài chính của chúng tôi hiện vẫn đang áp dụng các biện pháp cần thiết (để ổn định đồng rúp). Ngân hàng Trung ương Nga vẫn đang tiếp tục thực thi chính sách lạm phát mục tiêu, và sẽ tiếp tục làm như vậy".


Ông cũng khẳng định Nga sẽ tiếp tục "Duy trì khả năng can thiệp tỷ giá ngoại hối (nếu thấy cần thiết) để ổn định thị trường tiền tệ". Tổng thống Putin lưu ý rằng: ban đầu chúng ta phải chứng kiến thị trường tiền tệ với sự sụt giảm mạnh mẽ của đồng rúp (có thể do đầu cơ), nhưng hiện tượng này sẽ nhanh chóng dừng lại, và điều đó có nghĩa là những biện pháp mà Ngân hàng Trung ương thực hiện là đúng.


Cùng với lời tuyên bố ngày 10/11 nói trên của Tổng thống Putin, đà sụt giảm của đồng rúp trên thị trường tiền tệ tại Nga trong hai ngày qua đã được ngăn chặn, đồng rúp lên giá so với đồng USD và đồng euro.


Theo ông Putin, tình trạng sụt giảm đến chóng mặt giá trị đồng nội tệ Nga trong tuần qua do đầu cơ sẽ sớm kết thúc, một phần nhờ các biện pháp của Ngân hàng Trung ương Nga. Ông cũng tin tưởng các sự kiện hiện nay trên thị trường ngoại hối hoàn toàn không liên quan tới các nguyên nhân và yếu tố kinh tế cơ bản của Nga.


Bên cạnh đó, Tổng thống Nga Putin nhấn mạnh rằng Nga và Trung Quốc sẽ tăng cường thanh toán thương mại bằng đồng rúp và đồng Nhân dân tệ, trước hết trong các hợp đồng năng lượng. Và như vậy hai nước có thể hỗ trợ lẫn nhau và cùng có lợi. Nếu việc thanh toán này được thực hiện trên quy mô lớn, tất yếu sự lệ thuộc vào vai trò của đồng USD trên thị trường toàn cầu sẽ giảm bớt.


Ông Putin lưu ý rằng phát triển Siberia và vùng Viễn Đông sẽ là cơ hội "có một không hai" đối với các nước trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APR), giúp các nước này "sử dụng hiệu quả những triển vọng mở ở đây và tăng cường hơn nữa tiềm năng của chính mình". Nga cũng như một phần của APR, cũng cần biết tận dụng "lợi thế cạnh tranh để tiếp tục phát triển một cách nhanh chóng nhất nền kinh tế, công nghệ, cũng như sức mạnh đầu tư của khu vực này".


Ông Putin cho biết thương mại của Nga với các nước Châu Á-Thái Bình Dương chiếm khoảng một phần tư tổng kim ngạch ngoại thương của Nga. Và, ông cho biết trong tương lai, Nga dự tính tăng tỷ lệ này lên 40%, cũng như thực hiện các bước đi cụ thể để mở rộng giới hạn địa lý của hàng hóa Made in Russia, tăng tỷ trọng của các sản phẩm công nghệ cao. Ông Putin đặc biệt mời gọi các doanh nghiệp Châu Á-Thái Bình Dương hãy đến, và hãy đầu tư tại vùng Viễn Đông, nơi Nga chú trọng quy hoạch để tạo ra một mạng lưới các vùng lãnh thổ phát triển ưu tiên.


Kết thúc bài phát biểu, ông Putin, khẳng định Nga sẽ giữ tỷ lệ nợ nhà nước trong mức an toàn, tức là dưới 15% GDP.


Quế Anh (PV TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản