Người Việt ngày càng ít mang tiền mặt trong ví

Theo khảo sát của Visa và công ty nghiên cứu thị trường Toluna, xu hướng người Việt Nam hiện nay đang ngày càng ít sử dụng tiền mặt khi mua sắm hàng hóa và thanh toán dịch vụ. Không chỉ thế, mức độ tin dùng thanh toán điện tử tại Việt Nam đã tăng 8% so với 2015.

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào chia sẻ về khảo sát thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, khảo sát cũng cho thấy người Việt Nam có xu hướng ít mang tiền mặt trong ví hơn, thậm chí là ít sử dụng tiền mặt hơn so với bất kì quốc gia Asean nào khác.

Cụ thể, trong tổng số 500 người được khảo sát có thu nhập từ 5 triệu trở lên, 29% người trả lời cho biết họ mang tiền mặt trong người ít hơn 5 năm về trước. Nguyên nhân là do họ sử dụng thẻ nhiều hơn và lo lắng về vấn đề an toàn khi mang tiền mặt. 


Ngoài ra, cuộc khảo sát cũng cho thấy nhiều tín hiệu tích cực đối với việc xây dựng nền kinh tế phi tiền mặt khi đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2016 -2020 được Chính phủ Việt Nam phê duyệt với mục tiêu đến cuối năm 2020, tỷ trọng thanh toán không dùng tiền mặt trên tổng phương tiện thanh toán ở mức thấp hơn 10%.

Để người dùng thuận tiện hơn trong thanh toán không dùng tiền mặt, ông Sean Preston cho biết trong năm 2017 sẽ giới thiệu hình thức thanh toán mới không cần phải quẹt thẻ mà chỉ cần scan thẻ.

Đánh giá về vấn đề này, ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Campuchia và Lào cho biết: “Việc Chính phủ Việt Nam thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt đã giúp cho nền kinh tế Việt Nam, trong đó có thanh toán điện tử đứng trước nhiều cơ hội mới. Tôi tin rằng kinh tế Việt Nam sẽ có sự chuyển dịch trong thời gian tới với những bước tiến quan trọng, bởi đây là bước đi đúng hướng”.


“Bởi khi chuyển phần lớn giao dịch sang thanh toán điện tử, Chính phủ Việt Nam sẽ tăng khả năng kiểm soát lượng tiền trong nền kinh tế, điều này rất tốt cho việc duy trì doanh thu đến từ thuế, điều tiết lượng cung tiền phù hợp, đồng thời phòng chống tham nhũng và tội phạm kinh tế. Hơn nữa, trong bối cảnh ngày càng nhiều khách quốc tế du lịch đến Việt Nam, sự phát triển thanh toán điện tử sẽ khuyến khích họ mạnh dạn chi tiêu, từ đó gia tăng lợi ích của ngành du lịch đối với toàn bộ nền kinh tế”, ông Sean Preston chia sẻ thêm.


Tuy nhiên, ông Sean Preston vẫn lo ngại xã hội vẫn còn phụ thuộc vào tiền mặt. Cụ thể cả nước hiện có khoảng 67,4 triệu tài khoản ngân hàng so với 16,8 triệu tài khoản so với năm 2010, nhưng thanh toán bằng thẻ chỉ chiếm 3% tổng chi tiêu tiêu dùng cá nhân hàng năm ở 6 khu vực thành thị trọng điểm tại Việt Nam và chỉ có 50% chi tiêu thương mại điện tử được xử lý bằng thẻ.


Tin, ảnh: Hải Yên/Báo Tin Tức
Tin khác
  • Việt Nam tham gia Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2019 tại Hàn Quốc

    Việt Nam tham gia Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2019 tại Hàn Quốc

    09:28 ngày 21/10/2019

    Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, từ ngày 17 - 27/10, chính quyền tỉnh Jeollanam (Hàn Quốc) phối hợp với Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn và Bộ Kế hoạch Tài chính Hàn Quốc tổ chức Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế 2019 (IAE 2019) với chủ đề “Nông nghiệp thay đổi thế giới - Giấc mơ nông nghiệp cho tương lai”, với sự tham gia của trên 400 tổ chức, cơ quan đến từ 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản