Ngày đầu giao dịch chứng khoán đến buổi chiều: Vét sạch cổ phiếu

Đã rất lâu các nhà đầu tư (NĐT) trên thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) mới chứng kiến phiên giao dịch không còn cổ phiếu dư bán như phiên giao dịch sáng 5/3. Đây cũng là phiên giao dịch đầu tiên TTCK thí điểm kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều.

Nhà đầu tư ào ào mua vét

Mở phiên giao dịch, sức cầu lớn vẫn tập trung vào các cổ phiếu “nóng” trong thời gian gần đây như cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản (giá thấp). Điển hình như trên sàn giao dịch Hà Nội (HNX), dư mua lớn tập trung vào các mã cổ phiếu (CP) như DCS, HBB, KLS, PVX, PVS, SHB, SHN, VND... Tuy nhiên, sức cầu mạnh lên bất chợt vào giữa phiên khi dư mua tại các CP hot lên đến hàng triệu CP/mã, như HBB dư mua hơn 18 triệu CP, APS 5,4 triệu, VND 5,1 triệu, SHB 4,2 triệu... tín hiệu tích cực của thị trường kích thích các NĐT chưa mua được CP nào đã mạnh dạn rải tiền sang các CP nhóm khác.

Giao dịch cổ phiếu tại Công ty Chứng khoán Đầu tư Việt Nam (IVS). Ảnh: Hoàng Lâm-TTXVN


Việc các NĐT rải tiền mua mạnh các mã CP khác khiến khối lượng CP lệnh với mỗi mã trên sàn HNX tăng mạnh. Ví như trước đây các mã CP ít được chú ý chỉ khớp lệnh vài nghìn CP/phiên thì đã tăng lên gần 200.000 CP/mã tại phiên này.

Điểm đáng chú ý trong phiên giao dịch này là hiện tượng tiết giảm cung ở các CP nóng và tăng khớp lệnh ở các CP trước đây kém thanh khoản. Đóng cửa phiên giao dịch, với 372 cổ phiếu niêm yết trên sàn HNX, chỉ có 16 mã giảm giá, 6 mã đứng giá, còn lại 353 mã tăng giá kịch trần.

Trên sàn chứng khoán TP.HCM (HSX), mở cửa giao dịch, hiện tượng chốt lời ở nhiều CP đã diễn ra. Tuy nhiên, sức cầu mới đã nhanh chóng tiêu thụ hết lượng cung đẩy giá nhiều CP quay lại tăng giá kịch trần. Kết thúc phiên giao dịch, VN - Index tăng hơn 17 điểm. Đây là mức điểm tăng cao nhất của VN - Index trong 2 năm trở lại đây.

Với 308 mã cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, chỉ có 16 mã giảm giá, 5 mã đứng giá, còn lại 287 mã tăng giá kịch trần với dư mua lớn.

Thị trường đang tăng “nóng”

Theo các nhà đầu tư (NĐT) có kinh nghiệm, với hiện tượng không còn cổ phiếu dư bán của phiên giao dịch này, thị trường CK có dấu hiệu tăng nóng. Biểu hiện là các NĐT đã ồ ạt mua tranh bất chấp cổ phiếu tốt hay xấu. Thậm chí kể cả những cổ phiếu có nguy cơ bị hủy niêm yết cũng tăng giá kịch trần với dư mua lớn.

Diễn biến thị trường phản ánh, mặc dù báo cáo phân tích thị trường của các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đã tăng điểm liên tục 2 tháng qua và đã tiềm ẩn rủi ro, nhưng dường như các NĐT đã mất kiên nhẫn ngồi chờ thị trường điều chỉnh để mua.

Phân tích hiện tượng thị trường giai đoạn này, ông Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Phòng phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán FLC cho rằng, thị trường đang thuộc về các nhà đầu cơ “tay to”. Biểu hiện dư mua hàng triệu CP/mã ở các CP nóng phản ánh, các NĐT này rất quyết tâm gom hàng trong các phiên điều chỉnh cuối tháng 2 và đang đẩy giá CP lên mức cao mới. Hiện nay, lượng CP được tích lũy trong 2 tuần qua đã khá lớn nhưng tín hiệu giao dịch phản ánh khối này chưa muốn chốt lời.

Bà Ngô Thị Diễm Hằng, Phòng phân tích Công ty Chứng khoán Gold Bridge cho rằng, đà tăng của thị trường đang được sự ủng hộ tích cực bởi dự báo CPI tháng 3 chỉ tăng khoảng 0,5%, Thủ tướng Chính phủ vừa ký văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng thúc đẩy sự phát triển của TTCK... Các tin tức này làm NĐT rất hưng phấn. Bên cạnh đó, giá cổ phiếu trên thị trường vẫn đang ở mức bằng 1/2 mệnh giá hoặc giá trị sổ sách và lãi suất ngân hàng đang giảm... Các yếu tố trên có tác động rất lớn đến TTCK, hỗ trợ khả năng tăng giá của cổ phiếu và tăng điểm của VN - Index.

Xuân Hương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản