Ngân hàng Nhà nước mua lại GP.Bank

Đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 7/7 cho biết: NHNN quyết định mua lại toàn bộ cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Dầu khí Toàn cầu (GP.Bank) với giá 0 đồng/cổ phần để chủ động trong việc tiếp tục tái cơ cấu GP.Bank, đảm bảo mục tiêu bảo đảm sự an toàn, ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo đó, NHNN trở thành chủ sở hữu (100% vốn điều lệ) của GP.Bank; chấm dứt toàn bộ quyền, lợi ích và tư cách cổ đông của các cổ đông hiện hữu của GP.Bank. NHNN đã chỉ định Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank) tham gia quản trị, điều hành GP.Bank; đồng thời kiện toàn Hội đồng Quản trị, Ban Điều hành và Ban Kiểm soát của GP.Bank. Toàn bộ quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền tại GP.Bank sẽ được đảm bảo theo quy định pháp luật.

Theo NHNN, năm 2012, qua thanh tra NHNN đã phát hiện GP.Bank bộc lộ nhiều yếu kém, tiềm ẩn nhiều rủi ro, kết quả kinh doanh thua lỗ, âm vốn chủ sở hữu và quản trị, điều hành ngân hàng kém hiệu quả. Hơn 3 năm qua, NHNN đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để GP.Bank tìm kiếm đối tác, xây dựng phương án tái cơ cấu khả thi để trình NHNN xem xét, chấp thuận phù hợp với quy định của pháp luật và Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 - 2015. Tuy nhiên, GP.Bank vẫn không đề xuất được phương án tái cơ cấu khả thi mà tiếp tục bộc lộ nhiều yếu kém.

GP.Bank là ngân hàng thứ 3 mà NHNN công bố mua bắt buộc toàn bộ cổ phần. Trước đó, NHNN đã mua lại toàn bộ vốn cổ phần của Ngân hàng Thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam và Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương cũng với giá 0 đồng/cổ phần.


Minh Phương

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản