Ngân hàng đầu tiên thu ngân sách qua máy POS

Ngân hàng VietinBank vừa tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm thu ngân sách Nhà nước (NSNN) qua máy chấp nhận thẻ (POS) giữa VietinBank và Kho bạc Nhà nước (KBNN) tại Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đây là là ngân hàng thương mại (NHTM) đầu tiên tại Việt Nam triển khai dịch vụ này.


Theo Giám đốc KBNN Hà Nội Đào Thái Phúc, Hà Nội là địa bàn rộng gồm 30 đơn vị quận huyện trực thuộc với khối lượng giao dịch thu, chi NSNN qua hệ thống kho bạc rất lớn. Năm 2014, việc triển khai thành công và hoạt động ổn định chương trình thanh toán song phương điện tử và phối hợp thu NSNN với 4 hệ thống NHTM đã giúp cho việc tập trung các khoản thu vào NSNN được nhanh chóng; điều tiết các khoản thu theo luật định, tập trung được nguồn vốn khả dụng, đáp ứng kịp thời nhiệm vụ chi của NSNN.

Khách hàng giao dịch tại buổi thí điểm thu NSNN qua POS đầu tiên ở KBNN quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Sau dự án trên, KBNN tiếp tục nghiên cứu việc phối hợp, triển khai mở rộng một số hình thức thu NSNN cho người nộp thuế, trong đó trước hết phối hợp với VietinBank để triển khai giải pháp thu NSNN qua POS. "Đây là giải pháp thanh toán và ứng dụng mới cho người nộp thuế không phải dùng tiền mặt nhưng vẫn thực hiện được nghĩa vụ nộp NSNN một cách tiện lợi và an toàn nhất", ông Phúc nói.

Theo đó, thay vì phải mang tiền mặt đến KBNN, khách hàng giờ chỉ cần lập bảng kê nộp thuế hoặc mang quyết định xử phạt hành chính đối với trường hợp nộp phạt vi phạm hành chính và đưa thẻ ngân hàng cho cán bộ kế toán thu của KBNN để thực hiện việc nộp NSNN nên rất an toàn. Tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của KBNN, thông tin nộp NSNN được truyền trực tiếp đến cơ quan thu để ghi nhận kịp thời việc hoàn thành nghĩa vụ nộp của khách hàng.

Đợt thí điểm được thực hiện tại 3 đơn vị KBNN quận, huyện tại Hà Nội là: KBNN quận Thanh Xuân, quận Hà Đông và huyện Mê Linh. Còn tại TP.HCM được triển khai tại KBNN quận I, quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp với các chi nhánh của VietinBank. Dự kiến cuối năm 2015, KBNN sẽ hoàn thành triển khai cho các đơn vị KBNN mở tài khoản thanh toán tại chi nhánh VietinBank trên địa bàn Hà Nội và TP.HCM. Trong năm 2016, KBNN sẽ hoàn thành triển khai thu NSNN qua POS trên toàn quốc.

Đề cập về việc triển khai đồng bộ dịch vụ nộp NSNN trên các kênh phân phối của Vietinbank thời gian qua, Phó Tổng giám đốc VietinBank Nguyễn Văn Du cho biết: Nhờ các kênh phân phối hiện đại của Vietinbank như: Ngân hàng điện tử (Internet Banking), nộp thuế hải quan online, nộp thuế điện tử qua cổng thông tin của Tổng cục Thuế nên ngân hàng đã đáp ứng nhu cầu nộp NSNN của các khách hàng nhanh chóng, thuận tiện. “Tính đến cuối tháng 10/2015, đã có trên 2.895.000 giao dịch thu NSNN được thực hiện qua hệ thống Vietinbank với tổng thu đạt 252 nghìn tỷ đồng, riêng tại địa bàn Hà Nội đạt 365.000 giao dịch với doanh thu ngân sách nhà nước trên 116 nghìn tỷ đồng”, ông Du nói.

Còn ông Nguyễn Xuân Vũ - Trưởng Văn phòng đại diện VietinBank tại TP.HCM cho hay: Tính đến cuối tháng 10/2015, kết quả thu NSNN qua VietinBank tại địa bàn TP. HCM đạt 728.000 giao dịch với doanh thu NSNN trên 71.000 tỷ đồng.

Để việc thí điểm thu NSNN qua máy chấp nhận thẻ (POS) giữa VietinBank và KBNN diễn ra thông suốt, Phó Tổng giám đốc KBNN Nguyễn Việt Hồng đề nghị các cơ quan thu (cục Thuế, cục Hải quan) và các đơn vị trực thuộc trên địa bàn Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ với KBNN trong công tác thu NSNN, cải cách thủ tục hành chính, trao đổi thông tin để cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của mình; tuyên truyền rộng rãi tới các cá nhân, đơn vị khách hàng có nghĩa vụ nộp NSNN về hình thức, lợi ích thu NSNN qua máy POS để ngày càng mở rộng việc thu NSNN theo hình thức này.
PV

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản