Năm 2020 sẽ có Kho bạc Nhà nước điện tử

Mục tiêu đặt ra của ngành Kho bạc là đến năm 2020 xây dựng Kho bạc Nhà nước (KBNN) hiện đại, hoạt động an toàn, hiệu quả và hình thành KBNN điện tử.

Để đạt được mục tiêu đề ra, trong năm 2013 tới, KBNN tập trung đầu tư xây dựng các phần mềm ứng dụng : phần mềm quản lý kiểm soát chi đầu tư trên mạng diện rộng ngành tài chính, ứng dụng quản lý tài chính nội bộ cho các đơn vị; thay thế, bổ sung kịp thời hệ thống hạ tầng, trang thiết bị công nghệ thông tin, tạo tiền đề để hoàn thành các mục tiêu của đề án hiện đại hóa thông tin KBNN.

Trong năm 2013, hệ thống KBNN hoàn thành việc triển khai dự án Hiện đại hoá quản lý thu NSNN tại tất cả các cơ quan: KBNN, Thuế, Hải quan theo mô hình tập trung. Việc mở rộng phạm vi ủy nhiệm các khoản thu NSNN qua ngân hàng thương mại; đa dạng hóa các hình thức thu nộp NSNN cũng sẽ được đẩy mạnh.

Ngoài ra, KBNN cũng sẽ hoàn thành việc kiểm thử, đưa vào vận hành chính thức Hệ thống quản lý nợ trong nước và tích hợp dữ liệu nợ (DMFAS) tạo cơ sở dữ liệu trái phiếu đầy đủ, hợp lệ góp phần nâng cao hiệu quả huy động vốn cho NSNN và cho đầu tư phát triển. Toàn ngành cũng sẽ nghiên cứu, nâng cấp trang Web trái phiếu Chính phủ để đáp ứng nhu cầu khai thác thông tin của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Năm qua, KBNN đã triển khai nhiều ứng dụng thí điểm việc truyền/nhận bảng kê điện tử có gắn chữ ký số thay thế việc trao đổi bảng kê giấy. Toàn ngành phối hợp với các đơn vị xây dựng hệ thống báo cáo thu trên TCS (chương trình quản lý thu thuế tại KBNN) để đáp ứng yêu cầu tổng hợp số liệu, đối chiếu số thu NSNN với cơ quan thu (Thuế, Hải quan).

KBNN tổ chức đàm phán, thỏa thuận với các chủ sở hữu trái phiếu để giảm bớt mã trái phiếu giao dịch trên thị trường; tăng quy mô niêm yết các mã trái phiếu; tăng khả năng thanh khoản cho trái phiếu Chính phủ trên thị trường. Kết quả trong năm 2012, KBNN đã giảm được 07 mã trái phiếu, tăng quy mô niêm yết 4 mã trái phiếu.

Theo đánh giá của KBNN, với cách đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác kiểm soát chi. Cụ thể, năm 2012, hệ thống KBNN đã thực hiện kiểm soát đạt 601.300 tỷ đồng chi thường xuyên của NSNN qua KBNN, đạt 100% so với kế hoạch đề ra. Số vốn xây dựng cơ bản tập trung giải ngân qua KBNN là 149.121 tỷ đồng , đối với nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, số vốn giải ngân là 41.977 tỷ đồng.


Hải Yến
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản